วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตรแกงบวดข้าวโพด


บ้านบิวเบสท์ วันนี้นำเสนอ เมนูแกงบวดข้าวโพด (บวดคงหรือบวดโพด) ภาษาใต้
เมื่อวันอาทิตย์ได้ไปตลาดแถวๆ บ้านมา มีข้าวโพดฝักเล็กๆ เด็กนามาขาย 
เลยช่วยซื้อมา 1 ถุง 20 บาท
ต้มกินซะ 6-7 ฝักเห็นจะได้ ตอนเที่ยงเลยเปลื่ยน เมนูมาเป็น บวดข้าวโพดแทน


สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ข้าวโพดหวานสด  10 ฝัก

                                   

2. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม (ชอบคุณป้าที่ยิ้มสยาม) เลยสอยมา 1 ถุง

                                       

3. น้ำกะิทิ 1/2 กิโลกรัม  


หรือมะพร้าวขูด 1 ลูก

4. เกลือ 1 หยิบมือ  

5. หม้อ

เริ่มทำแกงบวดกัน
* ข้าวโพดปอกเปลือกออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาด ทำการหั่นแยกเมล็ดจากฝัก แล้วมารอไว้
                                  


* นำน้ำกะทิมาตั้งไฟกลางๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป

* เมื่อกะิทิเดือดก็ทำการใส่ข้าวโพดฝานลงไป
* รอให้เดือดอีกสัก 10 นาทีหรือดูพอให้ข้าวโพดสุก เติมเกลือ ชิมรส ยกลงจากไฟ






0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น