สูตรแกงบวดข้าวโพด
บ้านบิวเบสท์ วันนี้นำเสนอ เมนูแกงบวดข้าวโพด (บวดคงหรือบวดโพด) ภาษาใต้
เมื่อวันอาทิตย์ได้ไปตลาดแถวๆ บ้านมา มีข้าวโพดฝักเล็กๆ เด็กนามาขาย
เลยช่วยซื้อมา 1 ถุง 20 บาท
ต้มกินซะ 6-7 ฝักเห็นจะได้ ตอนเที่ยงเลยเปลื่ยน เมนูมาเป็น บวดข้าวโพดแทน
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ข้าวโพดหวานสด 10 ฝัก
2. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม (ชอบคุณป้าที่ยิ้มสยาม) เลยสอยมา 1 ถุง
3. น้ำกะิทิ 1/2 กิโลกรัม
หรือมะพร้าวขูด 1 ลูก |
4. เกลือ 1 หยิบมือ
5. หม้อ
เริ่มทำแกงบวดกัน
* ข้าวโพดปอกเปลือกออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาด ทำการหั่นแยกเมล็ดจากฝัก แล้วมารอไว้
* นำน้ำกะทิมาตั้งไฟกลางๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป
* เมื่อกะิทิเดือดก็ทำการใส่ข้าวโพดฝานลงไป
* รอให้เดือดอีกสัก 10 นาทีหรือดูพอให้ข้าวโพดสุก เติมเกลือ ชิมรส ยกลงจากไฟ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น