วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557


หอยแครงลวก จิ้มน้ำจิ้มซีฟูด อร่อยสุดฟิน


เมื่อเช้าไปตลาดมาค่ะ เพื่อนๆไปเห็นหอยแครง ซื้อมาลวกทำน้ำจิ้มกินกัน 
มาเข้าคร้วกันเลยค่ะ
นำหอยแครงมา ขยำกับข้าวสุกเมื่อเย็นวานนิดหนึ่ง 555 ไม่มีรูป ลืม ลืม ถ่ายซะ
ที่นำมาขยำข้าวสุกนั้นทำให้ตัวหอยแครงนั้นสะอาดเอี่ยม
(เคล็ดลับนี้ได้มาจากกู๊กร้านอาหาร) ไม่เชื่อลองดู
เมื่อพระเองของเราสะอาดแล้ว ล้าง ล้าง ให้สะอาดพักไว้ 
หันไปตั้งหม้อเติมน้ำสำหรับลวกกัน เมื่อน้ำเดือดได้ที่่ นำหอยแครงไปลวก สัก 4 - 5 นาที 
สุกพอดี ป้องกันโรคได้ด้วย (ตอนนี้ กลัวโรคติดเชื้อในกระแสเลือดกำลังฮิต)
เมื่อหอยแครงสุกดีแล้ว ตักขึ้นมาใส่ ถ้วย ชาม ราม ไห ตามชอบ


 มาทำน้ำจิ้มกัน
นำพริกขี้หนูสวน 10 ดอก มาทำการเด็ดขั้วพริกออก ล้างๆให้สะอาด 
แล้วใส่ครก 
เติมกระเทียม 3-4 กลีบใหญ่ 
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา เดียวจาเค็มไป
แล้วทำการ ตำ ตำ ให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก ลืมอีกเช่นเคย


ตักใส่ถ้วย  เติม น้ำมะนาว 1-2 ลูก ลงไป ถ้าลูกใหญ่ 1 1/2 ลูก ก็พอ
ชิมรสชาด เปรียว หวานนำ เค็มนิดๆ แซ๊บขอบอก

ถึงเวลา ฟิน กับ ข้าวสวยร้อนๆ  หอยแครงลวก จิ้มน้ำจิ้มชวนให้น้ำลายสอ

1 ความคิดเห็น :