วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตรน้ำพริกมะม่วงเบาแบบบ้านๆคนใต้


วันนี้ บ้านบิวเบสท์มีเมนู น้ำพริกแบบ บ้านๆ มาแนะนำกันค่า 
มีชื่อว่า น้ำชุบมะม่วงเบา ภาษกลางเรียก น้ำพริกมะม่วง

มาดูส่วนประกอบว่ามีอะไรบ้าง 
   
มะม่วงเบา เลือกที่ยังอ่อน เพราะแก่ไปจะเปรี้ยวมาก                      
พริกขี้หนู หอม มะม่วง
พริกขี้หนูเด็ดขั้ว หอมซอย และ กะปิ
มะม่วงสับ สับ หยาบ
นำ หอมซอยและพริกขี้หนูสวนใส่ครก ตำ ตำ
พอให้ พริกแหลก
  เมื่อพริกและหอมแหลกแล้วทำการ ใส่มะม่วงซอยลงไป 
แล้วก็ตำ ตำ จนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำตาล
ชิมรสให้ออก เปรี้ยว หวาน เค็มนิดๆ หอมกะปิ


กินกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มไข่ต้ม อร่อยแบบ บ้านๆ 

4 ความคิดเห็น :

  1. น่าอร่อยมาก น้ำลายไหลเลย
    คือนั้นไปเที่ยวตลาดเลียนทางด่วน รามอินทรา จัดมาชุดหนึ่งอร่อยดี

    ตอบลบ