สูตรแกงหอยขมกับใบชะพลูหรอยๆ
คุณสามีไปหา หอยขม มาขังไว้เมื่อคืน บ้านนอกก็อย่างนี้แหละีมีอาหารอันอุดมสมบูรณ์
ทั้งข้าว ปลา อาหาร และหอยขม อิฉันเลยบอกว่าแกงกับใบชะพลูสิ
ใบชะพลู บ้านตัวเองไม่มี ไปขอบ้านแม่มา
ตอนเย็นกลับจากที่ทำงานเลยได้กิน ตามที่ปรารถนาไว้ ร่วมแรงกันทำ เดี๋ยวเดียวได้กิน
เรามาเริ่มวิธีทำกันเลย
หอยขมที่มาจากท้องไร่ท้องนาบ้านฉัน ประมาณ 2 กิโล
หรือจะกินเลยก็ทำ การสับท้ายหอยแล้วใส่น้ำขั้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมงหอยจะคายดินออกมาหมด
ใบชะพลู ใช้ใบเพลาส คือไม่แ่ก่ไม่อ่อน นำมาล้างให้สะอาด
แล้วหั่นแบบหยาบๆ หรือ ฝอยๆ แล้วแต่ชอบและถนัด
ทำน้ำแกงกัน สิ่งที่ต้องใช้
เครื่องแกงกะทิ แบบภาคใต้
มี พริกแห้ง 50 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ หอมแดง 2 หัวเล็ก ขมิ้น 1-2 ข้อมือ
ตะไคร้ 1 ต้น พริกไทยดำ 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา
ตำเครื่องแกงตำรวมกันให้ละเอียด
เครื่องแกงกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ มาใส่กะปิสัก 1 ช้อนโต๊ะ ตำรวมกันให้เข้ากันดี
น้ำกะทิ 1 กิโลกรัมหรือ 1 ลูกใหญ่ๆ ตั้งให้เดือด
ใส่เครื่องแกงลงไป เมื่อเดือดอีกครั้งก็ใส่ หอยลงไป
แบตหมดพอดีตอนใส่หอยเลยไม่มีรูป
เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่ ใบชะพลู ลงไป เติมน้ำตาล 1 ช้อนชา ชิมรส ยกลงจากไฟ
เรียบร้อย กินกันอร่อย สำราญ บานใจ จุ๊บ จุ๊บ หอยจนปากแดงหมด
ถ้าจุ๊บไม่เป็นก็ นำหนาม หรือเข็มมาิจิ้มตัวหอยโดยไม่ต้องจุ๊บ ให้เผ็ด
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น