วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตรแกงหอยขมกับใบชะพลูหรอยๆ



 คุณสามีไปหา หอยขม มาขังไว้เมื่อคืน บ้านนอกก็อย่างนี้แหละีมีอาหารอันอุดมสมบูรณ์
ทั้งข้าว ปลา อาหาร และหอยขม อิฉันเลยบอกว่าแกงกับใบชะพลูสิ
ใบชะพลู บ้านตัวเองไม่มี ไปขอบ้านแม่มา
ตอนเย็นกลับจากที่ทำงานเลยได้กิน ตามที่ปรารถนาไว้ ร่วมแรงกันทำ เดี๋ยวเดียวได้กิน

เรามาเริ่มวิธีทำกันเลย


หอยขมที่มาจากท้องไร่ท้องนาบ้านฉัน ประมาณ 2 กิโล


                                           หอยขมที่่ได้มานั้น ขังน้ำไว้ 1 คืน ตอนเช้าแกงกินได้ 
            หรือจะกินเลยก็ทำ การสับท้ายหอยแล้วใส่น้ำขั้งไว้สัก 1-2 ชั่วโมงหอยจะคายดินออกมาหมด 


   การสับท้ายหอย คือส่วนที่ขดไว้ด้านล่างสุดสัก 1-2 ขดพอแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดพักไว้


ใบชะพลู ใช้ใบเพลาส คือไม่แ่ก่ไม่อ่อน  นำมาล้างให้สะอาด


แล้วหั่นแบบหยาบๆ หรือ ฝอยๆ แล้วแต่ชอบและถนัด

ทำน้ำแกงกัน สิ่งที่ต้องใช้ 

เครื่องแกงกะทิ แบบภาคใต้
มี พริกแห้ง 50 เม็ด กระเทียม 5 กลีบ หอมแดง 2 หัวเล็ก  ขมิ้น 1-2 ข้อมือ
 ตะไคร้ 1 ต้น พริกไทยดำ 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา 


ตำเครื่องแกงตำรวมกันให้ละเอียด


เครื่องแกงกะทิ  3 ช้อนโต๊ะ มาใส่กะปิสัก 1 ช้อนโต๊ะ ตำรวมกันให้เข้ากันดี

                                   

 น้ำกะทิ 1 กิโลกรัมหรือ 1 ลูกใหญ่ๆ  ตั้งให้เดือด


ใส่เครื่องแกงลงไป เมื่อเดือดอีกครั้งก็ใส่ หอยลงไป 
แบตหมดพอดีตอนใส่หอยเลยไม่มีรูป 


เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่ ใบชะพลู ลงไป  เติมน้ำตาล 1 ช้อนชา ชิมรส ยกลงจากไฟ


เรียบร้อย กินกันอร่อย สำราญ บานใจ จุ๊บ จุ๊บ หอยจนปากแดงหมด 
ถ้าจุ๊บไม่เป็นก็ นำหนาม หรือเข็มมาิจิ้มตัวหอยโดยไม่ต้องจุ๊บ ให้เผ็ด

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น