วันพุธที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข้าวเหนียวมะม่วง
                             ตอนที่มะม่วงสุกมากๆ คนเราก็เปลี่่ยนจากมะม่วงสุกกินเปล่าๆ เป็นข้าวเหนียวมะม่วงกินซะงั้น ที่นิยมทำกินกันก็เป็น 

มะม่วงน้ำดอกไม้ เพราะเป็นมะม่วงที่เนื้้อนิ่ม หอม หวานไม่มาก ลูกใหญ่เนื้อมา


ข้าวเหนียวนึ่่งร้อน ๆ มาใส่น้ำกะทิ อบไว้สักครู่ให้น้ำกะทิเคลือบเม็ดข้าว เราก็ำได้ข้าวเหนียวมูลแล้ว

วิธีทำ ข้าวเหนียวมูล

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ก.ก. เม็ดจะสวยเรียวเป็นเงาวาว
2. น้ำกะทิ คั้นจากมะพร้าวขูด 1-1.5 ก.ก.
3. น้ำตาลทรายขาว 3- 5 ขีด
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. สารส้ม 1 ก้อน ทำให้เม็ดข้าวเหนียวใส

วิธีทำ
* ล้างข้าวสารเหนียวด้วยสารส้ม ใช้มือทั้งสองขยำเมล็ดไปมา แล้วเทน้ำออก 
  เติมน้ำใหม่แล้วล้างด้วยสารส้มขัดอีก ทำประมาณ2 - 3 ครั้ง หลังจากนั้นล้างน้ำให้สะอาด 
  แล้วแช่ข้าวไว้ ถ้าเป็นข้าวใหม่ แช่ไว้ประมาณ 3-5 ช.ม. 

* สรงข้าวสารเหนียวขึ้นหวด นึ่ง ประมาณ 15 นาที
*ผสมน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล คนให้ละลายเข้ากันจนหมด
* เมื่อข้าวเหนียวสุกรีบตักใส่หม้อแล้วเทน้ำกะทิลงไป  คนเร็วๆ ให้เข้ากัน 
   อย่าให้ข้าวเหนียจับกันเป็นก้อน เอาผ้าปิดปากหม้อแล้วใช้ฝาหม้อปิดทับอีกที 
  (ตอนนี้แหละที่ทำให้เม็ดข้าวเหนียวขึ้นเงาวาว สวยใส)
* หลังจากข้าวระอุได้ที่ ก็ใช้ไม้พายซาวข้าวเหนียวมูนจากล่างขึ้นบนและจากบนลงล่าง
* นำไปเสริฟกับ สังขยา หน้าปลา หน้ากุ้ง หน้ากระฉีก 


น้ำกระทิสำหรับหยอดหน้าตอนเสริฟ หน้ามะม่วง 
1. หัวกระทิ 1/2 ถ้วย หรือมะพร้าวขูด 1/2 ลูก


2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. แป้งข้าวเจ้า 3/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1.ผสมทุกอย่างให้เข้ากันก่อนนำไปตั้งไฟอ่อน แล้วคนจนข้นแล้วยกลง ราดหน้าข้าวเหนียวมูน
                                 
ถ้ามีถั่วเขียวซีกคั่วและโรยหน้าข้าวเหนียวมูน




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น