วันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เมนูขนมชั้น


ขนมชั้นเป็นขนมไทยที่มีสีสันสวยงาม
ไม่ว่าสีม่วงอัญชัน สีแดงครั่งหรือน้ำเฮลบลูบอย สีเขียวใบเตย
เดี๋ยวนี้นิยมนึ่งขายเป็น ถาดเล็ก ๆ หรือจะเป็นแบบพิมพ์รูปต่างๆ เช่นดอกไม้  สัตว์ชนิดต่างๆ
หรือจะลอกจากถาดมาพับเป็น ดอกกุกลาบ รูปหัวใจ หรือเพิ่มธัญพืชเข้าไป ตามสมัยนิยมกัน
แต่ถึงอย่างไร เราก็ได้กินขนมชั้นที่เป็นชั้นๆ เหนียว หอม หวาน อร่อยตามสไตล์ไทย ไทย

 ส่วนผสมมีดังนี้

น้ำตาลทราย 2 1/2  ถ้วย

        น้ำกะทิ 4  ถ้วย

          แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

           แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย

           แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2  ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)



           น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย

           น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย

           ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10x10 นิ้ว หรือ 8x8 นิ้ว)


สีแดงครั่ง


สีเขียวใบเตย


วิธีทำ

          1. ใส่น้ำตาลทรายและกะทิลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟปานกลางประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลทรายละลาย (ไม่ต้องรอให้เดือด) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น



          2. นึ่งถาดหรือพิมพ์ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้


          3. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิลงไป ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นวดประมาณ 15 นาที จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน 
จากนั้นนำไปกรองด้วยตะแกรง


          4. แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่ 1 ผสมกับน้ำใบเตย และถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำมะลิ
 คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้



          5. ทำชั้นที่ 1 โดยเทส่วนผสมสีขาว (เทส่วนผสมทุกชั้นประมาณ 1/3 ถ้วย) ลงในพิมพ์  
ปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที



 เปิดฝา เทส่วนผสมสีแดงลงไป ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที ทำซ้ำเช่นเดิม 
สลับชั้นกันจนหมดแป้ง จะได้ประมาณ 9-10 ชั้น โดยชั้นสุดท้าย ให้นึ่งประมาณ 7 นาที
 ยกออกจากชุดนึ่ง วางพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท (ประมาณ 3 ชั่วโมง)



6. นำขนมออกจากถาด จุ่มมีดลงในน้ำร้อน กดลงบนขนมเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


ขอบคุณบางภาพจากอินเตอร์


เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น