วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมค่อมยวน / ขนมนมสาว

เมื่อถึงเทศการวันสงกรานต์ก็เป็นเวลาทำบุญประจำปี และต้องทำขนมนี้ไปวัดกันคะ เป็นขนมที่มีทั้งใส้เค็มคือใส้มะพร้าวผัดน้ำตาล และใส้หวานคือใส้ถั่วเขียวผ่าซีกผัด ที่บ้านจะทำกินกันก็นานๆ ที และตอนเทศการงานบุญเดือน 5 หรือว่างานบุญวันสงกรานต์ หรือบางทีมีแม่ค้าทำขายที่ตลาด แต่ไม่บ่อยนัก

                                                     อุปกรณ์และเครื่องผสมที่ต้องใช้


                                                              ใส้เค็มหรือใส้มะพร้าว                                        

มะพร้าวทึนทึก 2 ลูกใหญ่ๆ ประมาณ 1.1/2 - 2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม            

มะพร้าวทึนทึก ขูดฝอย มาผัดกับน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บ
ผัดให้แห้งและเหนียวจับแล้วไม่ร่วน ปั้นเป็นลูกๆ รอตัวแป้ง


ตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม จะใช้ข้าวเหนียวดำ หรือใส่ใบเตย หรือแป้งขาว

นวดแป้งข้าวเหนียว 2  กิโล ใช้น้ำร้อนใส่ในแป้งจะทำให้แป้งเหนียวนุ่มหนึบ กว่าน้ำธรรมดา
แต่แม่จะเติมน้ำกะทิลงไปอีกนิดหน่อย เมื่อสุกแล้วขนมจะไม่ติดใบตอง

  
นวดแป้งค่อยๆนวดไปจนสังเกต มือที่นวดสัมผัสว่าแป้งนุ่ม ไม่อ่อนตัวหรือไม่แข็งตัว พอดีๆ พักแป้งไว้

 
นำตัวแป้งมาแผ่เป็นแผ่น   นำใส้ที่ปั้นไว้แล้วมาวางที่บนตัวแป้ง  ห่อแป้งให้มิดใส้

 
ใบตองตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมหัวแหลมท้ายป้าน นำตัวแป้งมาคลุกกับน้ำมัน เพื่อไม่ให้ติดใบตอง 
ทาน้ำมันที่ใบตองด้วย โดยนำด้านนวลมาชุบน้ำมันแล้วประกบกัน ถูๆ ให้น้ำมันติดทั่วใบตอง

นำใบตองมาพับจีบที่ด้านท้ายให้เป็นรูปกรวย 3 เหลี่ยม นำตัวแป้งที่ชุบน้ำมันแล้วใส่ในกรวยใบตอง 
จับใบตองด้านท้ายพับทบไปบนตัวแป้ง 

 
จับปลาย ด้านข้าง ทบกลับมาบนใบตองที่พับตอนแรก พับทบทั้งสองด้าน

พลิกกลับจากด้านบน ลงด้านล่าง จับส่วนหางที่พับทบ ไว้สอดส่วนหัวที่พับลงมาสอดที่รอยพับด้านล่างเพื่อไม่ให้ใบตองหลุดจากตัวขนม ห่อจนหมดแป้ง ใส่ลงในรังถึง


 ตั้งรังถึงให้น้ำเดือด   แล้วนำไปนึ่งประมาณ 30 นาที มีควันลอยขาวๆ ก็แสดงว่าสุกแล้ว


ตั้งไว้ให้เย็น จัดใส่จาน แจก จ่าย กิน ฟินเวอร์

ขอบคุณบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น