วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ไก่ทอด แบบบ้านบิว เบสท์
เมนูไก่ทอดไม่ว่าใครก็อยากกิน หรืออาจจะเป็นของชอบของใครหลายๆคน ไม่ว่าเด็ก หรือผู้ใหญ่ 
คิดอะไรไม่ออก เดินไปหาร้านไก่ทอดที่ตลาด หรือร้านค้าข้างๆบ้าน ก็ไม่ว่ากัน เพราะกลิ่นที่ไปรบกวนจมูกนั้น ไม่เบาเลยทีเดียว ทำให้น้ำลายสอ หอมจนอดใจไม่ไหว แต่ส่วนมากจะเป็นคนอิสลามที่ทอดขาย การทำไก่ทอด ไก่ต้องสดใหม่  เราต้องเลือกไก่กันก่อนค่า มีชิ้นส่วนต่างๆให้เลือกตามชอบ

1. น่องหรือน่องติดสะโพก  เป็นส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่ และมีส่วนของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ
                               

2. อกติดกระดูก  เป็นส่วนที่หาซื้อยากหน่อย เนื้อส่วนอกที่มีไขมันแทรกอยู่น้อย เมื่อทอดนานจะทำให้เนื้อแข็ง       

3. ปีก เป็นส่วนที่มีเนื้อน้อย และขนาดเล็กกว่าส่วนอื่นๆ และเวลาทอดจะน้อยกว่าส่วนอื่นๆ


4. ตีน คอ และโครง เป็นส่วนที่ราคาขายไม่แพงเหมือนส่วนที่มีเนื้อ และจะขายได้ง่ายกว่า                      
5. ตับและกึ่น เป็นส่วนเครื่องใน ทางที่ดีควรแยกกะทะทอดเป็นดี เพราะจะทำให้น้ำมันมีสีดำง่าย
                                 

6. หนังไก่ เป็นส่วนที่มีไขมันมาก จะเป็นที่นิยมมากเช่นกัน เดี่ยวนี้ขายเป็นขีด


เคล็ดลับการทอดนั้น แยกทอดเป็นส่วนๆ ไป เพื่อให้เนื้อสุก สม่ำเสมอกัน และต้องทอด 1-2 ครั้ง 
เมื่อทอดครั้งแรกเสร็จแล้ว นำขึ้นมาพัก ค่อยนำกลับไปทอดใหม่ให้ แห้งและ กรอบ


การทอดมี 2 แบบ  
1. แบบทอด 2 กะทะ   

ทอดในกะทะน้ำมัน ที่1  ใช้ไฟกลางจนร้อนจัด  แล้วรี่ไฟลงสักนิด แล้วนำไก่ที่หมักไว้แล้วลงทอด แล้วเราก็เร่งไฟให้แรงขึ้นอีก ทอดให้ไก่พอสุก  นำขึ้นจากน้ำมันมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ทอดในกะทะที่่ 2  เมื่อไก่สะเด็ดน้ำมันดีแล้วก็นำไก่ลงไปทอด ในกะทะที่ใช้ไฟอ่อนๆ เพื่อให้สุก 
แห้ง กรอบ

 2. แบบทอดกะทะเดียว จะทอดในกะทะเีดียวจนสุกก็แล้วแต่ความถนัดและเทคนิคของคนทอด
และเป็นการประหยัดน้ำมันกว่าใช้ 2 กะทะ

ถ้าเปลี่ยนน้ำมันบ่อยๆ สีของไก่ทอดจะสวย ไม่ดำ เพราะน้ำมันที่ใช้งานหลายครั่งจะทำให้เสื่อมสภาพ และีของไก่จะเข้ม กว่าสีปกติ และมีพิษต่อร่างกายของผู้บริโภคด้วย 

หอมแดงทอดกินคู่กับข้าวเหนียวนึ่ง


เดี๋ยวนี้มีหอมแดงทอดขาย บรรจุถุงไว้เรียบร้อยแล้ว ใช้ตามสะดวก ไม่ยุ่งยาก 
การทำหอมแดงซอยให้ใช้หอมหัวใหญ่ๆ จะซอยง่ายกว่าหัวที่เล็ก และให้ขนาดที่ซอยเท่าๆกัน 
เพื่อเวลาเจียวหอมจะสุกสม่ำเสมอกัน


เมื่อซอยได้จำนวนที่ต้องการแล้วก็นำไปเจียวในน้ำมันร้อนๆ คนไปเรื่อย ใจเย็น ๆ 


รอให้หอมเปลื่ยนเป็น สีเหลือง หอม กรอบ


มาดูส่วนผสมกัน
  1.   ไก่                                        1           กิโลกรัม
  2.   กระเทียมไทยกลีบเล็ก               40         กลีบ
  3.   พริกไทยเม็ด                           30-40    เม็ด
  4.   ลูกผักชีป่น                              2           ช้อนชา
  5.   ซอสปรุงรส                              1          ช้อนโต๊ะ
  6.   ยี่หร่าป่น                                 1/2        ช้อนโต๊ะ
  7.   เกลือป่น                                 1 1/2     ช้อนชา
  8.   น้ำตาลทรายแดง                      1 1/2     ช้อนโต๊ะ
  9.   แป้งสาลีหรือแป้งข้าวเจ้า             4 - 5      ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม สำหรับนึ่่งกินกับไก่ทอด

วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด สับเ็ป็นชิ้นๆ พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

    

2. โขลกกระเทียม พริกไทย ลูกผักชีเกลือป่น น้ำตาลทราย คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วจึงนำ
ไปหมักกับไก่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง 

 
3. เมื่อหมักไก่ตามเวลาที่ กำหนดจนได้ที่แล้ว ใส่แป้งสาลีลงไปในที่หมักเอาไว้ จากนั้นคลุกส่วนผสมให้เข้ากันดี

4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำำไก่ลงทองในน้ำมันจนสุกเป็นสีน้ำตาลทองแดง ตักขึ้นจากกะทะ
พักในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน

 

 รับประทานกับหอมแดงเจียว 


ข้าวเหนียวนึ่ง  
                                                              โรยกากแป้งทอด








0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น