วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้



                                วันนี้้บ้านบิวเบสท์ ขอแนะนำ ขนมจีน น้ำแกงกะทิ แบบคนใต้
พร้อมทั้งผักจิ้ม ผักเหนาะ ผักดอง ผักลวก ผักสด สารพัดผักที่จะจับมากินให้อร่อย



  สารพัด เครื่องเคียง

                                                              ผักริมรั้ว

  

น้ำแกงที่หลากหลาย มีทั้งแกงใส่กะทิ ไม่ใส่กะทิ น้ำแกงเขียวหวาน น้ำแกงหวาน  ตามชอบ




   สิ่งที่เ่ราต้องมี แต่นแต้นแต๊น มาดูกันค่า

                     ขนมจีน      1 กิโลกรัม            กินได้ประมาณ 3 คน  ที่บ้านทำ 5 กิโลกรัม
                     น้ำกะทิ       1 กิโลกรัม            ต่อ ขนมจีน 5 กิโลกรัม แยกหัวและหาง
                    เครื่องแกงกะทิ      20 บาท
                    เครืองแกงเขียวหวาน  5 บาท นิดๆ ซื้อเอา ตลาดแถวๆบ้าน
                 ผักสด ชนิดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ ยอดมันปู ยอดผักลวก

 เตรียมทำน้ำแกง
1. ปลาช่อน หรือปลาทะเล เช่น ปลากราย หรือปลากระป๋อง
    ทำการขอดเกล็ด ควักใส้พุง บั้งที่ตัวปลาให้เป็นริ้ว ๆ ล้างให้สะอาด พักไว้

                                   

2. ตั้งน้ำ ให้เดือด ทุบหอม ตะใคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น เกลือ ใส่ในหม้อ
   เมื่อน้ำเดือดให้นำปลาที่ล้างไว้สะอาดดีแล้ว ลงไป ต้มต่อให้ปลาสุก
     

3. เมื่อปลาสุกดีแล้ว ให้นำปลาขึ้นมาวางให้เย็น แกะเอาก้างออก เอาแต่เนื้อ วางพักไว้
    เก็บน้ำต้มปลาไว้ทำน้ำแกงจะทำให้รสชาดกลมกล่อมมากขึ้น ได้รสหวานจากน้ำตัวปลาและกระดูก

4. นำเครื่องแกงกะทิ ใส่ในครก แล้วใส่เนื้อปลาที่แกะลงไป ตำให้แหลกและเข้ากันดี

     
5. เมื่อตำให้เนื้อปลาและเครื่องแกงเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่กะปิ ให้น้อยกว่าเครื่องแกงสักหน่อย 

6. นำกะทิ หรือมะพร้าวมาคั้นเอากะทิ แยกหัวและหางกะทิ


7. เมื่อได้หางน้ำกะทิแล้วก็นำมาใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดให้นำน้ำปลาที่เราต้มปลาครั้งแรก
   ใส่ลงไป แล้วก็นำเครื่องแกงที่เราตำเนื่้อปลาไว้แล้วลงไปรอให้เดือดอีกครั้ง


 8. เติมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก สัก เท่าหัวมือ ชิมรสชาด
     เมื่อรสชาดได้ที่ก็ใส่ถั่วลิสงคั่วบุบพอแหลก ประมาณ 1 กำมือ โรยหน้าด้วย ใบมะกรูด



9. กินคู่กับผักสด ผักลวก ผักกาดดอง  มะละกอดอง ยอดผัก ไข่ต้ม




  ผักลวก                               ไข่ต้มยางมะตูม

 
ผักลวก


 
ผักริมรั้ว

            เม็ดกะถินแก่                                                      ผักพร้อมในจาน


                                           ขนมจีน พร้อมเครื่องเคียง



ขนมจีนราดน้ำแกง
                               

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น