ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
พร้อมทั้งผักจิ้ม ผักเหนาะ ผักดอง ผักลวก ผักสด สารพัดผักที่จะจับมากินให้อร่อย
สารพัด เครื่องเคียง
ผักริมรั้ว
น้ำแกงที่หลากหลาย มีทั้งแกงใส่กะทิ ไม่ใส่กะทิ น้ำแกงเขียวหวาน น้ำแกงหวาน ตามชอบ
สิ่งที่เ่ราต้องมี แต่นแต้นแต๊น มาดูกันค่า
ขนมจีน 1 กิโลกรัม กินได้ประมาณ 3 คน ที่บ้านทำ 5 กิโลกรัม
น้ำกะทิ 1 กิโลกรัม ต่อ ขนมจีน 5 กิโลกรัม แยกหัวและหาง
เครื่องแกงกะทิ 20 บาท
เครืองแกงเขียวหวาน 5 บาท นิดๆ ซื้อเอา ตลาดแถวๆบ้าน
ผักสด ชนิดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ ยอดมันปู ยอดผักลวก
เตรียมทำน้ำแกง
1. ปลาช่อน หรือปลาทะเล เช่น ปลากราย หรือปลากระป๋อง
ทำการขอดเกล็ด ควักใส้พุง บั้งที่ตัวปลาให้เป็นริ้ว ๆ ล้างให้สะอาด พักไว้
2. ตั้งน้ำ ให้เดือด ทุบหอม ตะใคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น เกลือ ใส่ในหม้อ
เมื่อน้ำเดือดให้นำปลาที่ล้างไว้สะอาดดีแล้ว ลงไป ต้มต่อให้ปลาสุก
3. เมื่อปลาสุกดีแล้ว ให้นำปลาขึ้นมาวางให้เย็น แกะเอาก้างออก เอาแต่เนื้อ วางพักไว้
เก็บน้ำต้มปลาไว้ทำน้ำแกงจะทำให้รสชาดกลมกล่อมมากขึ้น ได้รสหวานจากน้ำตัวปลาและกระดูก
4. นำเครื่องแกงกะทิ ใส่ในครก แล้วใส่เนื้อปลาที่แกะลงไป ตำให้แหลกและเข้ากันดี
6. นำกะทิ หรือมะพร้าวมาคั้นเอากะทิ แยกหัวและหางกะทิ
7. เมื่อได้หางน้ำกะทิแล้วก็นำมาใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดให้นำน้ำปลาที่เราต้มปลาครั้งแรก
ใส่ลงไป แล้วก็นำเครื่องแกงที่เราตำเนื่้อปลาไว้แล้วลงไปรอให้เดือดอีกครั้ง
เมื่อรสชาดได้ที่ก็ใส่ถั่วลิสงคั่วบุบพอแหลก ประมาณ 1 กำมือ โรยหน้าด้วย ใบมะกรูด
9. กินคู่กับผักสด ผักลวก ผักกาดดอง มะละกอดอง ยอดผัก ไข่ต้ม
ผักลวก ไข่ต้มยางมะตูม
ผักลวก
ผักริมรั้ว
เม็ดกะถินแก่ ผักพร้อมในจาน
ขนมจีน พร้อมเครื่องเคียง
ขนมจีนราดน้ำแกง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น