ขนมฉาวหาย
ขนมฉาวหาย เป็นขนมที่จะนิยมทำกินกันในอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เขียนไม่ทราบที่มาของชือขนมนี้ แต่รู้จักมานานแล้ว ตั้งแต่เด็กๆ สงสัยว่าชื่อ ฉาวหาย คงต้องมาจาก เวลาขนมที่ทอดในกระทะน้ำมัน ดังฉาว แล้วหายไป เมื่อขนมพองตัวดีแล้ว และเมื่อเคลือบน้ำตาลเสร็จแล้ว
ต้องทิ้งไว้ให้เย็น นิยมกินกันในตอนกลางวัน และเป็นขนมที่นิยมนำมาเป็น ขนมเดือนสิบด้วย
เมื่อก่อนจะทำกินกันในงานบวชนาคเสียส่วนใหญ่ จะมีรสชาด หวานหอม กรอบๆ สีสันสวยงาม
เครื่องปรุง
1. ข้าวเหนียว 6 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. น้ำมัน 3 ถ้วย
4. น้ำ 1/2 ถ้วย
5. ใบตอง ถาด
วิธีทำ
1. ข้าวเหนียวแช่ค้างคืน ล้างแล้วโม่ให้ละเอียด นำไปทับให้แห้ง (หรือจะใช้แป้งสำเร็จรูป) ผสมสี
2. นำแป้งมาแผ่บางๆ บนใบตอง หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร นำไปนึ่งให้สุก
ให้สะเด็ดน้ำมัน
เก็บใส่ถุง ปิดให้สนิท จะได้กรอบนานๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น