วันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมฉาวหาย

 
 ขนมฉาวหาย เป็นขนมที่จะนิยมทำกินกันในอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เขียนไม่ทราบที่มาของชือขนมนี้ แต่รู้จักมานานแล้ว ตั้งแต่เด็กๆ สงสัยว่าชื่อ ฉาวหาย คงต้องมาจาก เวลาขนมที่ทอด
ในกระทะน้ำมัน ดังฉาว แล้วหายไป เมื่อขนมพองตัวดีแล้ว และเมื่อเคลือบน้ำตาลเสร็จแล้ว
ต้องทิ้งไว้ให้เย็น นิยมกินกันในตอนกลางวัน และเป็นขนมที่นิยมนำมาเป็น ขนมเดือนสิบด้วย
เมื่อก่อนจะทำกินกันในงานบวชนาคเสียส่วนใหญ่ จะมีรสชาด หวานหอม กรอบๆ สีสันสวยงาม

เครื่องปรุง
1. ข้าวเหนียว    6 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. น้ำมัน          3 ถ้วย
4. น้ำ              1/2 ถ้วย
5. ใบตอง ถาด

วิธีทำ
1. ข้าวเหนียวแช่ค้างคืน ล้างแล้วโม่ให้ละเอียด นำไปทับให้แห้ง (หรือจะใช้แป้งสำเร็จรูป) ผสมสี


2. นำแป้งมาแผ่บางๆ บนใบตอง หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร   นำไปนึ่งให้สุก

 
3. ตัดเป็นชิ้นสีเหลี่ยมขนมเปียกปูน แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท สีสัน สวยงามเมื่อแห้งดีแล้วก็เก็บ มารอทอด

 
   
4. เอาน้ำมันใส่กระทะให้ร้อน เอาขนมลงไปทอด ขนมจะขึ้นฟูเหมือนข้าวเกรียบจนเหลืองตักขึ้น
ให้สะเด็ดน้ำมัน

 
5. เอาน้ำผสมน้ำตาลเคี่ยว จนเป็นยางมะตูม เอาขนมที่ทอดแล้วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วขนม แล้วยกลง

เก็บใส่ถุง ปิดให้สนิท จะได้กรอบนานๆ

 

 

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น