ปลาเปรี้ยวหรือปลาเค็ม
จะกล่าววถึงเรื่อง ปลาเปรี้ยวหรือปลาเค็ม ตามแต่จะเรียกแต่ละท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ แต่ที่บ้านฉัน
เรียก ปลาเค็ม หรือปลาใส่อวน เพราะต้องเติมเกลือให้เค็มก่อนแล้วค่อยทำการถนอมเป็นอย่างอื่นๆ
ที่เรียกว่าปลาใส่อวนนี้ก็มีมาแต่ฉันเล็ก อวนในที่นี้คือ การเอาข้าวสารมาคั่วให้เหลืองสุกหอมแล้ว
ปั่นให้ละเอียดแล้วจึงจะนำมาโรงที่ปลาเล้วเรียกว่า ปลาใส่อวน การทำประเภทนี้เรียกว่า
การถนอมอาหารก็ได้เพราะจะได้เก็บไว้กินได้นานๆ เป็นการดอง ซึ่งจะใช้ปลาได้สารพัดปลา
เช่นปลาช่อน ปลาหลาวทอง ปลาขี้ขม ปลากระดี ปลาหมอ ปลาโสด ปลาหมอช้างเหยียบ
ปลาซิว ปลาตะเพียน ปลาฉลาด ปลานิล หรือปลาอื่น ๆ ไม่นิยมปลาดุก
(นี่เป็นปลาที่ใช้เรียกที่บ้านฉัน)
เนื่องจากเมื่อถึงฤดูฝนน้ำก็หลาก ปลาก็มาก เลยทำการ ดักลอบ ดักไซ ดักอวน ตามวิถีชาวชนบท
ทำได้ทั้งปลาเล็กๆ และใหญ่ๆ ตามชอบ ขายก็ได้ราคาดี
ปลาหลาวทอง กับปลาขี้ขม |
ปลากระดี่ กับปลาช่อน |
ปลาตะเพียน |
ปลาฉลาด ปลาช่อน ปลาโสต อุปกรณ์จับปลา |
ไซหรือลอบ ใช้ดักปลา |
อวนใช้ดักปลา |
วิธีทำปลาเค็ม
เอาเป็นว่าเมื่อได้ปลามาแล้วก็ทำการ ขอดเกล็ด ควักไส้ ล้างให้สะอาด
นำมาใส่ในขวดหรือกระปุก เติมเกลือ หมักไว้ 1 คืน ถ้ามีน้ำปลาออกมาก็เท ออกให้ตัวปลาแห้ง
รอปลาแห้ง ต่อมาก็ทำการเอาข้าวสารมาคั่วให้เหลือง แล้วปั่นให้ละเอียด
นำมาโรยที่บนตัวปลา เติมน้ำตาลลงไปด้วย แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้อีก 2- 3 วัน
รอจนปลาเปรี้ยวได้ที่ สังเกตุโดยปลาจะมีน้ำออกมาตัวจะเปียก ดมกลิ่นดูจะหอมกลิ่นเปรี้ยวหวาน
เมื่อรสชาดได้ที่แล้วก็ นำมาประกอบอาหารได้โดยการ นำมาทอด ต้มขมิ้น
ทอดต้องทอดไฟอ่อนๆ เดียวจะไหม้ได้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น