วันพุธที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ลูกหยี 
 
หยี..เป็นผลไม้พื้นเมืองภาคใต้ชนิดหนึ่ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ อายุยืนเป็น 100 ปี
 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชายแดนใต้ใครไปเที่ยวแถวนั้น อย่าลืมอุดหนุน ลูกหยีกวน ลูกหยีฉาบน้ำตาลหรือทรงเครื่อง
 

ลูกหยี เป็นผลไม้พื้นเมืองภาคใต้ชนิดหนึ่ง  ลักษณะผลเป็นพวง รับประทานเป็นผลสุก ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกเปลือกจะมีสีดำ เนื้อในเป็นสีน้ำตาลรสหวานอมเปรี้ยว แต่นิยมเอามาปรุงรสมากกว่าจะรับประทานสด ๆ ซึ่งทำได้หลายอย่าง เช่น กวน ฉาบน้ำตาล หรือทรงเครื่อง  ปรุงรสใหม่ จะจำหน่ายได้ราคาดีกว่า

ต้นหยี ชอบ ขึ้นในที่ดอน ป่า หรือเชิงเขา ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เฉพาะกิ่งใบจะมีใบเป็นชุดกิ่งละ 5-7 ใบ ลักษณะคล้ายใบพิกุล ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร กว้าง 5 เซนติเมตร อายุยืนเป็นร้อยปี กว่าจะให้ผลได้ต้นหยีต้องมีอายุ 30 ปีเป็นอย่างน้อย เมื่อให้ผลและถูกเก็บเกี่ยวแล้วจะหยุดให้ผลไปปีหนึ่ง ทั้งนี้เพราะการเก็บเกี่ยวผลต้องใช้วิธีรานกิ่งลงมาเนื่องจากต้นสูงใหญ่มาก กว่าจะแตกกิ่งใหม่และให้ผลอีกจึงต้องใช้เวลาถึง 2 ปี ต้นหยีต้นหนึ่งสามารถทำรายได้ให้กับเจ้าของตั้งแต่ 10,000-15,000 บาท

ลักษณะ ผลของลูกหยี เมื่อดิบจะเป็นสีเขียว เมื่อสุกเปลือกจะเป็นสีดำ เนื้อในสีน้ำตาล ขนาดผลโตเต็มที่เท่าปลายนิ้วชี้ รสหวานอมเปรี้ยว เมล็ดมีสีดำหรือน้ำตาล ลักษณะแบน
การเก็บลูกหยี เมื่อรานกิ่งลงมาแล้ว เด็ดผลออกจากก้าน จากนั้นจึงเอาไปผึ่งแดดให้แห้ง แล้วเอาใส่กระสอบ ฝัดให้เปลือกสีดำกะเทาะออก ใช้กระด้งฝัดเอาเปลือกดำออกจนเหลือแต่เนื้อในสีน้ำตาล นำไปตากแดดอีกครั้งหนึ่ง

ถ้าจะรับประทานสดก็เพียงแต่แกะ เปลือกสีดำออกก็รับประทานได้แล้ว แต่ถ้าจะให้มีรสอร่อยและเพื่อจำหน่ายให้ได้ราคาจะต้องปรุงรสอีก การปรุงรสลูกหยีให้ได้รสอร่อย นิยมทำกัน 3 วิธีคือ ทำเป็นลูกหยีกวน ลูกหยีทรงเครื่องและฉาบน้ำตาล
ข้อมูลจาก https://www.facebook.com/notes/bangchak-gasohol-club


ลูกหยี เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชายแดนใต้ แต่ถึงไม่อยู่แถวชายแดนก็ยังมีลูกหยีกวนให้กินกันแต่ถ้าไปเที่ยว หรือเห็นอย่าลืมอุดหนุน ลูกหยีกวน ลูกหยีฉาบน้ำตาลหรือทรงเครื่อง  แล้วแต่จะเรียก
 เป็นการเพิ่มมูลค่าได้อีกมาก เป็นรายได้อย่างดีอีกเช่นกัน แถมอร่อยหายง่วงเพราะจะมีรสชาด เปรี้ยวๆ หวานๆ เผ็ดนิดๆ อร่อยเชียว มาดูการทำกัน

ขั้นตอนการทำลูกหยีกวน
ส่วนผสม
1. ลูกหยี          10  ก.ก.
2. เกลือ           1  ขีด
3. น้ำตาลทราย  5  ก.ก.
4. พริกขี้หนู      0.5  ขีด

ขั้นตอนการทำ
1. นำลูกหยีมาปอกเปลือก ตากแดด แกะเอาเมล็ดออก ตากแดด
2. นำมากวน โดยการต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ น้ำตาล พริกขี้หนู
3. เคี่ยวให้เดือดจนน้ำเชื่อมเหนียวข้น กวนจนแห้ง
4. ยกลงจากเตา บรรจุใส่ภาชนะ หรือบรรจุหีบห่อ






มีขายตามท้องตลาด ที่เป็นแพ็คเก็จสวยๆ สะอาด ปลอดภัย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น