ขนมมันสำปะหลังนึ่ง
ขนมมันสำปะหลัง ส่วนมากจะได้ทำก็ตอนที่ฝนตกน้ำจะท่วมเพราะได้เวลาถอนมันสำปะหลังที่ปลูกไว้
ถ้าไม่ถอนก็จะทำให้หัวมันกินไม่ได้ เพราะทำให้เซียวน้ำ (ภาษาใต้) ประมาณว่าหัวมันอมน้ำเอามา
ทำอะไรก็ไม่อร่อย เลยเป็นการแปรรูปหัวมัน เป็นสิ่งต่างๆ เท่าที่ทำได้ เช่นทำขนม แกง ทำลูกเห็ด
ทำอะไรก็ไม่อร่อย เลยเป็นการแปรรูปหัวมัน เป็นสิ่งต่างๆ เท่าที่ทำได้ เช่นทำขนม แกง ทำลูกเห็ด
เชื่อม ต้มเกลือ ก็แล้วแต่จะรังสรรค์กันไปแต่ละบ้าน และที่พลาดไม่ได้คือ ขนมมันนึ่งนี่แหละค่ะ
แต่กว่าจะได้เป็นขนม ต้องเอา มันมาตรูน/ชิด กับที่ตรูน (ตรูนคือการทำให้ละเอียดกว่าไสเป็นเส้น)
เป็นอุปกรณ์ที่ทำขึ้นเอง โดยการนำกระป๋องเบียร์หรือกระป๋องนม มาตอกตะปูให้เป็นรูๆ
ส่วนผสม
มันสำปะหลังปอกเปลือก 1-2 หัว
น้ำตาลทราย 1/2 - 1 กิโลกรัม
ใบตอง รังถึง
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันให้หมด ล้างให้สะอาดพักไว้
2. นำที่ ตรูนมาแล้วเอาหัวมันมาถูๆๆ จนหมดหัวมัน
3. เมื่อได้มันมาแล้วก็เอามาผสมกับน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย ขยำให้เข้ากันดี ไม่ต้องเติมน้ำ
4. เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว เนื้อละเอียดนุ่ม ก็นำมาตักใส่กระทงใบตอง ห่อๆ
5. ตั้งหม้อรังถึง รอให้น้ำเดือด วางรังถึงขนมลงไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วแต่จำนวนขนม เมื่อขนมสุก ยกลง วางไว้ให้เย็น
6. รับประทาน แจก ๆ ขาย ๆ ตามเรื่องตามราวไป เนื้อในขนมนุ่มเนียนใส
ขออภัยภาพไม่ชัด
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น