ตากข้าว
เมื่อฤดูทำนามาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็ต้องนำมาตากเพื่อลดความชื้นในเมล็ดข้าวเปลือก เพื่อจะนำไปขาย หรือไว้กินก็ตามแต่ ต้องมีการตากให้แห้งโดยใช้แดดดี สัก 2-3 แดด
ก็ดี แล้วก็นำไปเก็บไว้ที่ เพิง (เป็นภาษาใต้) หรือยุ้งฉาง ไว้กินต่อไปจนกว่าจะถึงฤดูการทำนาอีก
ขั้นตอนการตากข้าวเปลือก
1. เลือกสถานที่ในการตากข้าว เป็นลานปูนข้างๆถนนที่รถไม่เยอะ หรือในลานบ้านกว้างๆ
1. เลือกสถานที่ในการตากข้าว เป็นลานปูนข้างๆถนนที่รถไม่เยอะ หรือในลานบ้านกว้างๆ
แต่บนพื้นปูนข้าวจะแห้งเร็วกว่า เพราะร้อนทั้งบนและล่าง
2.นำตาข่ายเขียว (พูลิน) สาดคล้า (เสื่อ) มาปูให้เรียบร้อย
3. จากนั้นก็นำข้าวเปลือกมาเทลงไปอย่าให้หนามาก
4. เกลี่ยบางๆให้ทั่ว อย่างสม่ำเสมอจนหมดข้าวเปลือกที่ตาก ระยะเวลาในการตากถ้าหากว่ามีแดดจัดควรใช้เวลาประมาณ 2-3 วันก็ใช้ได้แล้ว นี่ก็มาตอนเช้าตรู ตากจนหมดแดด คือตอนเย็น
5. หมั่นคนข้าวบ่อยๆ คือ เมล็ดข้าวจะได้แห้งเสมอกัน การสังเกตว่าข้าวที่ตากไว้แห้งดีหรือยัง คือ
เมื่อข้าวที่ตากไว้ได้ที่แล้วจะมีน้ำหนักเบาลงมาก หรือกัดข้าวเปลือกดูถ้ากัดแล้วมีเสียง
ดังป๊อกแล้วเมล็ดข้าวกระเด็นแสดงว่าแห้งสนิท ส่วนมากชาวนาเขาจะรู้เพราะทำเป็นอาชีพ
6. เมื่อตากหมดวันข้าวจะแห้งดีแล้วหรือไม่แห้งดีก็ต้องเก็บใส่ในกระสอบปุ๋ย ถ้ายังไม่แห้งก็ตากใหม่จนกว่าจะแห้งหมด
7. ใส่กระสอบกลับบ้าน ค่อยเจอกันใหม่พรุ่งนี้ และปีต่อๆไป
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น