วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เหนียวเหลืองหน้ากุ้งบ้านฉัน


สูตรบ้านบ้าน ส่วนผสมข้าวเหนียวเหลือง
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม 
หัวกะทิ มะพร้าวขูดประมาณ 3  ขีด มะพร้าวขูด 
ผงขมิ้นป่น 1 1/2 ช้อนชา หรือใช้ขมิ้นสดก็ได้
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
เกลือป่น 1/4  ช้อนชา

ข้าวเหนียว
ล้างข้าวเหนียวครั้งแรกก่อนแล้วใส่ก้อนสารส้มไปด้วยตอนซาว แล้วก็เอาก้อนสารส้มออก 
เทน้ำทิ้งไป (ทำให้ตอนนึ่งข้าวเหนียวแล้วเม็ดใสสวยงาม) 
จากนั้นล้างข้าวเหนียวครั้งที่ 2 ด้วยน้ำสะอาด เทน้ำทิ้ง 


 เอาน้ำสะอาดเทใส่ให้ท่วมข้าวเหนียวเล็กน้อย แช่ไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมงก่อนนำไปนึ่ง 
 แต่ถ้าอยากให้ข้าวเหนียวนุ่มไม่แข็งแช่ข้ามคืนไปเลยค่า แช่ได้เวลา แล้วล้างน้ำทิ้งอีกครั้ง


ล้างข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เอาผงขมิ้นใส่ไปค่า แล้วก็เทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสัก
 (1 ข้อนิ้วนิดๆ)  เอามือคนๆให้ผงขมิ้นกระจายทั่วน้ำที่ใช้แช่ข้าวเหนียวไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จะเป็นเหนียวเหลืองแล้ว

มาดูส่วนหน้ากุ้งกัน

มะพร้าวทึนทึกขูด  1 ขีด 
กุ้งสดสับ 1 ขีด 
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (เพิ่มหรือลดตามความพอใจ)
เกลือป่น 1/2  ช้อนชา (เพิ่มหรือลดตามความพอใจ) 
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัดไส้ 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มแสด นิดหน่อย
กระเทียม กลีบใหญ่ 5 กลีบ 
รากผักชี 2 ราก  
ใบมะกรูด 4-5 ใบ 

 กุ้งสดนำมาปอกเปลือก ดึงเส้นดำตรงหลังออกนำมาสับหยาบๆ กลิ่นจะหอมกว่ากุ้งแห้ง หรือจะใช้เป็นกุ้งแห้งก็ได้ แต่ต้องแช่น่้ำก่อนนำมาตำกับ รากผักชี กระเทียม พริกไทย

 รากผักชี ล้างให้สะอาด   แล้วหั่นท่อน ๆ เล็กๆ จะได้ตำง่ายๆ ตำทั้งรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด เติมพริกไทย ตำให้เข้ากันอีกครั้ง

มะพร้าวทึนทึกขูดมือกับเหล็กขูด (กระต่ายจีน) ขูดไว้ตอนกลางคืนแช่ตู้เย็นไว้ เอาสีส้มใส่ในมะพร้าวขูดหรือถ้าเป็นกุ้งแห้งก็เอามาตำกับมะพร้าวแล้วก็ใส่สีส้มลงไป แล้วก็คนให้สีส้มทั่วมะพร้าว  พักไว้ถ่ายนอกครัวสีสว่างเกิ้น

เอาน้ำมันใส่กะทะ พอน้ำมันอุ่นๆเอากระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
พอสามเกลอหอมแล้วก็ใส่กุ้งสับลงไปผัด  หรือถ้าใช้กุ้งแห้งตำกับมะพร้าวก็ใส่ลงไปผัดเช่นกัน


 ผัดจนกุ้งสุกได้ที่แล้วใส่มะพร้าวขูดที่ผสมสีส้มไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น ชิมรส ผัดให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายหมด มะกรูดหั่นฝอยใส่ตอนจะยกลงจากเตาเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มกลิ่นหอม

นึ่งเหนียวเหลืองกัน

พอเหนียวเหลืองแช่ครบ ๓ ชั่วโมงแล้วก็สรงขึ้นใส่กระชอนหรือตระกร้าตาถี่ เอาน้ำราดบน เหนียวเหลืองอีก 2-3 ที ให้คราบน้ำขมิ้นออกไป พอสะเด็ดน้ำแล้วก็เอาใส่บนลังถึงรองผ้าขาวบางไว้
ถ้าไม่มีผ้ารองไว้ข้าวเหนียวหล่นลอดรูลังถึง ไปด้านล่างหมด หรือจะหวดนึ่งข้าวเหนียวนึ่งก็ได้

 แล้วไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ไฟแรง ประมาณ 20-30 นาที แล้วแต่ปริมาณข้าวเหนียวที่นึ่ง 
ระหว่างรอข้าวเหนียวที่นึ่งสุก  

มาเตรียมทำน้ำกะทิมูลข้าวเหนียว
หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


เอาหัวกะทิเทใส่หม้อใบเล็กๆ  เทน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป แล้วก็เอาน้ำกะทิที่ตั้งไฟ

เมื่อเหนียวเหลืองสุกเทใส่กะละมัง หรือหม้อทั้งร้อนๆ


เทน้ำกะทิใส่ไปเลยในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆ แล้วเอาทัพพีหรือพายไม้ คนเหนียวเหลืองให้เข้ากับกะทิ พอเข้ากันดีแล้วก็ปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที ให้เหนียวเหลืองดูดน้ำกะทิโดยทั่วกัน

มื่อครบตามเวลาเอาพายไม้หรือทัพพีกลับข้าวเหนียวด้านบนลงไปล่าง ด้านล่างขึ้นมาบน 
แล้วพักไว้อีก 10 นาที เมล็ดข้าวเหนียวเหลืองจะใส วาว วิ้ง ๆ เป็นเงา

เคล็ดไม่ลับคือ ต้องมูนข้าวเหนียวในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อน  เพื่อข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิเข้าไป
ถ้าข้าวเหนียวเย็นแล้วมันจะไม่ดูดน้ำกะทิ  ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแฉะไม่อร่อย
                                  
เมื่อได้ทั้งเหนียวเหลืองที่สุกดีแล้วและหน้าที่ผัดเรียบร้อยแล้ว ตักเหนียวเหลืองลงไปก่อน 
แล้วเอาหน้าที่ผัดแล้วโป๊ะลงไป ห่อด้วยใบตอง 

 ใส่เป็นกล่องพลาสติกก็ตามสบาย                           ห่อด้วยใบตองแบบธรรมชาติ


วิธีห่อ จับด้านขวามากึ่งกลางห่อ  จับปลายอีกด้านมาทบ  กลัดด้วยไม้กลัด ลืมรัดเข้มขัด อิอิ

ภาพบางภาพจากอินเตอร็เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น