เหนียวเหลืองหน้ากุ้งบ้านฉัน
สูตรบ้านบ้าน ส่วนผสมข้าวเหนียวเหลือง
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม หัวกะทิ มะพร้าวขูดประมาณ 3 ขีด มะพร้าวขูด
ผงขมิ้นป่น 1 1/2 ช้อนชา หรือใช้ขมิ้นสดก็ได้
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ข้าวเหนียว
ล้างข้าวเหนียวครั้งแรกก่อนแล้วใส่ก้อนสารส้มไปด้วยตอนซาว แล้วก็เอาก้อนสารส้มออก
เทน้ำทิ้งไป (ทำให้ตอนนึ่งข้าวเหนียวแล้วเม็ดใสสวยงาม)
จากนั้นล้างข้าวเหนียวครั้งที่ 2 ด้วยน้ำสะอาด เทน้ำทิ้ง
เอาน้ำสะอาดเทใส่ให้ท่วมข้าวเหนียวเล็กน้อย แช่ไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมงก่อนนำไปนึ่ง
แต่ถ้าอยากให้ข้าวเหนียวนุ่มไม่แข็งแช่ข้ามคืนไปเลยค่า แช่ได้เวลา แล้วล้างน้ำทิ้งอีกครั้ง
ล้างข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เอาผงขมิ้นใส่ไปค่า แล้วก็เทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสัก
(1 ข้อนิ้วนิดๆ) เอามือคนๆให้ผงขมิ้นกระจายทั่วน้ำที่ใช้แช่ข้าวเหนียวไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จะเป็นเหนียวเหลืองแล้ว
มาดูส่วนหน้ากุ้งกัน
มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ขีด
กุ้งสดสับ 1 ขีด
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (เพิ่มหรือลดตามความพอใจ)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (เพิ่มหรือลดตามความพอใจ)
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัดไส้ 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มแสด นิดหน่อย
กระเทียม กลีบใหญ่ 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (เพิ่มหรือลดตามความพอใจ)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (เพิ่มหรือลดตามความพอใจ)
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัดไส้ 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มแสด นิดหน่อย
กระเทียม กลีบใหญ่ 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
รากผักชี ล้างให้สะอาด แล้วหั่นท่อน ๆ เล็กๆ จะได้ตำง่ายๆ ตำทั้งรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด เติมพริกไทย ตำให้เข้ากันอีกครั้ง
พอสามเกลอหอมแล้วก็ใส่กุ้งสับลงไปผัด หรือถ้าใช้กุ้งแห้งตำกับมะพร้าวก็ใส่ลงไปผัดเช่นกัน
ผัดจนกุ้งสุกได้ที่แล้วใส่มะพร้าวขูดที่ผสมสีส้มไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น ชิมรส ผัดให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายหมด มะกรูดหั่นฝอยใส่ตอนจะยกลงจากเตาเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มกลิ่นหอม
นึ่งเหนียวเหลืองกัน
พอเหนียวเหลืองแช่ครบ ๓ ชั่วโมงแล้วก็สรงขึ้นใส่กระชอนหรือตระกร้าตาถี่ เอาน้ำราดบน เหนียวเหลืองอีก 2-3 ที ให้คราบน้ำขมิ้นออกไป พอสะเด็ดน้ำแล้วก็เอาใส่บนลังถึงรองผ้าขาวบางไว้
ถ้าไม่มีผ้ารองไว้ข้าวเหนียวหล่นลอดรูลังถึง ไปด้านล่างหมด หรือจะหวดนึ่งข้าวเหนียวนึ่งก็ได้
แล้วไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ไฟแรง ประมาณ 20-30 นาที แล้วแต่ปริมาณข้าวเหนียวที่นึ่ง
ระหว่างรอข้าวเหนียวที่นึ่งสุก
มาเตรียมทำน้ำกะทิมูลข้าวเหนียว
หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยหัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เอาหัวกะทิเทใส่หม้อใบเล็กๆ เทน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป แล้วก็เอาน้ำกะทิที่ตั้งไฟ
เมื่อเหนียวเหลืองสุกเทใส่กะละมัง หรือหม้อทั้งร้อนๆ
เทน้ำกะทิใส่ไปเลยในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆ แล้วเอาทัพพีหรือพายไม้ คนเหนียวเหลืองให้เข้ากับกะทิ พอเข้ากันดีแล้วก็ปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที ให้เหนียวเหลืองดูดน้ำกะทิโดยทั่วกัน
เมื่อครบตามเวลาเอาพายไม้หรือทัพพีกลับข้าวเหนียวด้านบนลงไปล่าง ด้านล่างขึ้นมาบน
แล้วพักไว้อีก 10 นาที เมล็ดข้าวเหนียวเหลืองจะใส วาว วิ้ง ๆ เป็นเงา
เคล็ดไม่ลับคือ ต้องมูนข้าวเหนียวในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อน เพื่อข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิเข้าไป
ถ้าข้าวเหนียวเย็นแล้วมันจะไม่ดูดน้ำกะทิ ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแฉะไม่อร่อย
เมื่อได้ทั้งเหนียวเหลืองที่สุกดีแล้วและหน้าที่ผัดเรียบร้อยแล้ว ตักเหนียวเหลืองลงไปก่อน
แล้วเอาหน้าที่ผัดแล้วโป๊ะลงไป ห่อด้วยใบตอง
วิธีห่อ จับด้านขวามากึ่งกลางห่อ จับปลายอีกด้านมาทบ กลัดด้วยไม้กลัด ลืมรัดเข้มขัด อิอิ
ภาพบางภาพจากอินเตอร็เน็ต เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น