วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ผัดเครื่องในหมูบ้านฉัน


ไปตลาดซื้อเครื่องในหมูมา มีใส้กลาง ใส้อ่อน ตับ ไต ครบ 
จัดแจงทำกันดีกว่า ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำรีบ เี่่ดี๋ยวจะไปทำงานไม่ทัน


 เครื่่องในหมู 1/2 กิโลกรัม
เริ่มจากล้างใส้หมูให้สะอาด โดยขยำกับกะปินิดหน่อย ช่วยดับกลิ่น
ล้างตับ ไต ให้หมด แล้วใส่กะละมังพักไว้ ต้องแยกล้างเพราะใส่มีกลิ่นจะมาทำให้อย่างอื่นมีกลิ่นไปด้วย
ใส้หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอเหมาะ ตับ ไต หั่นแยกไว้ 

เครื่องปรุง

ต้นหอม 1 ต้น
กระเทียม 4-5 กลีบใหญ่
พริกขี้หนู 7-10  เม็ด แล้วแต่ชอบ
พริกไทยดำ 1 -2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบ
กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบหวาน
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบเค็ม
นำมาโขลกรวมกัน โดยใส่กระเทียม พริกไทย ลงไปก่อน โขลกพอหยาบๆ
 ใส่พริกขี้หนู กะปิ น้ำตาล ลงไปโขลกรวมกัน กลิ่นจะหอมมาก

ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่ใส้หมูลงไปผัดก่อน พอให้สะดุ้ง ใส่ตับ ไต ตามลงไป
เครื่องปรุงละลายน้ำนิดหน่อย ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันมีกลิ่นหอม 
เิติมน้ำปลา หรือน้ำตาลตามชอบ หรือไม่เติมก็ได้ 
ชิมรสชาด หวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ เผ็ดร้อนพริกไทย เผ็ดพริกขี้หนูนิดๆ ใส่ต้นหอมลงไป ยกลง




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น