วันพฤหัสบดีที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557


หวานบัวลอยเจ้าเพื่อนยาก

ขนมบัวลอยเป็นขนมโบราณ ที่ทำกินกันแบบง่ายๆ วิธีการไม่ยุ่งยาก มีหลากหลายชนิด เช่น บัวลอยน้ำขิง บัวลอยกะทิสด บัวลอยนมสด บัวลอยมะพร้าวอ่อน บัวลอยไข่หวาน ก็แล้วแต่จะเลือกรับประทานตามความชอบของบุคคล แต่บัวลอยกะทิสด เพิ่มไข่หวานด้วย อร่อยลงตัว ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก

 

เมื่อลูกสาวอยากกินขนมบัวลอย เจ้าเพื่อนยาก เลยจัดไป 1 หม้อขนาดย่อมๆ นางทำเอง คลึงเอง 
แม่ปรุงอย่างเดียว 


เริ่มจาก 
นางนำกะละมังมา 1 ใบ ใส่แป้งข้าวเหนียวไป 1/2  ถุง อยากจะกินเลยไม่ได้แต่งสี


เติมน้ำไปนิดหนึ่งก่อน (ถ้าใส่น้ำร้อนแป้งจะเหนียวนุ่ม )


หลังจากนั้นนวดๆ แป้งฝืดๆ น้ำไม่ทั่วถึง เติมน้ำนวดอีกรอบ พักไว้


นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ เล็กๆ ขนาดเท่าปลายก้อย


เมื่อปั้นเสร็จ เรียบร้อยหมดแล้วก็ได้ประมาณนี้ค่า


มะพร้าว 1 ลูกใหญ่ๆ  
น้องชายนาง เป็นคนขูด (ครั้งแรกที่ขูดได้ทั้งลูก) กับกระต่ายจีน (เหล็กขูด) ภาคใต้ 


คุณแม่คั้นเป็นนำ้กะทิ (นางแอบเอาไปใส่ในตู้เย็น) ตั้งน้ำกะทิ


                                                                           ตั้งน้ำกะทิให้เดือด



เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป 2 จวักใหญ่ ๆ


เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว ใส่แป้งบัวลอยลงไป
วันนี้ไม่ได้ลวกบัวลอย (เพราะลูกๆ อยากกินกันมาก เลยลดขั้นตอนลวกออกไป)


เมื่อแป้งเริ่มสุกแป้งจะลอยตัวขึ้นด้านบน  ตักดูความสุกโดยทั่วกัน


สุกกินได้ 

                                     

ตักใส่ถ้วย  เสิร์ฟ กินกันทั่วหน้า พ่อ แม่ ลูก


 ถ้าอยากจะให้มีสีสรรค์ ก็เพิ่มเติมสีตอนที่เติมน้ำลงไปนวดกับแป้ง

ถ้าอร่อยยิ่งขึ้นต้อง ไข่หวานๆ สักลูก สุดยอดไปเลย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น