หวานบัวลอยเจ้าเพื่อนยาก
เมื่อลูกสาวอยากกินขนมบัวลอย เจ้าเพื่อนยาก เลยจัดไป 1 หม้อขนาดย่อมๆ นางทำเอง คลึงเอง
แม่ปรุงอย่างเดียว
เริ่มจาก
นางนำกะละมังมา 1 ใบ ใส่แป้งข้าวเหนียวไป 1/2 ถุง อยากจะกินเลยไม่ได้แต่งสี
เติมน้ำไปนิดหนึ่งก่อน (ถ้าใส่น้ำร้อนแป้งจะเหนียวนุ่ม )
หลังจากนั้นนวดๆ แป้งฝืดๆ น้ำไม่ทั่วถึง เติมน้ำนวดอีกรอบ พักไว้
นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ เล็กๆ ขนาดเท่าปลายก้อย
เมื่อปั้นเสร็จ เรียบร้อยหมดแล้วก็ได้ประมาณนี้ค่า
มะพร้าว 1 ลูกใหญ่ๆ
น้องชายนาง เป็นคนขูด (ครั้งแรกที่ขูดได้ทั้งลูก) กับกระต่ายจีน (เหล็กขูด) ภาคใต้
คุณแม่คั้นเป็นนำ้กะทิ (นางแอบเอาไปใส่ในตู้เย็น) ตั้งน้ำกะทิ
ตั้งน้ำกะทิให้เดือด
เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป 2 จวักใหญ่ ๆ
เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว ใส่แป้งบัวลอยลงไป
วันนี้ไม่ได้ลวกบัวลอย (เพราะลูกๆ อยากกินกันมาก เลยลดขั้นตอนลวกออกไป)
เมื่อแป้งเริ่มสุกแป้งจะลอยตัวขึ้นด้านบน ตักดูความสุกโดยทั่วกัน
สุกกินได้
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ กินกันทั่วหน้า พ่อ แม่ ลูก
ถ้าอยากจะให้มีสีสรรค์ ก็เพิ่มเติมสีตอนที่เติมน้ำลงไปนวดกับแป้ง
ถ้าอร่อยยิ่งขึ้นต้อง ไข่หวานๆ สักลูก สุดยอดไปเลย
ถ้าอยากจะให้มีสีสรรค์ ก็เพิ่มเติมสีตอนที่เติมน้ำลงไปนวดกับแป้ง
ถ้าอร่อยยิ่งขึ้นต้อง ไข่หวานๆ สักลูก สุดยอดไปเลย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น