วันอังคารที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2557

 น้ำมะขามเพื่อสุขภาพ


มะขาม เป็นพืชยืนต้นขนาดใหญ่ เป็นไม้เนื้อแข็ง ออกผลเป็นฝัก 
ผลอ่อนสีเขียวอ่อน ผลแก่สีน้ำตาลแดง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย วิตามินซีวิตามินบี2 วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน คาร์โบไฮเดรต  

เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมีสรรพคุณใช้เป็นยา รักษาโรคอีกด้วย
โดยในส่วนที่นำมาใช้เป็นยาจะเป็นเนื้อฝักแก่ (มะขามเปียก) เปลือกของลำต้น(ทั้งสดและแห้ง) และเนื้อในเมล็ด  โดยสามารถช่วยรักษาได้หลายโรค เช่น เป็นยาขับเสมหะ แก้อาการท้องเดิน บรรเทาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ใครไม่ค่อยถ่าย ให้กินน้ำมะขามหรือมะขามจิ้ม พริก เกลือ
อร่อยสบายท้องอีกด้วย



ส่่วนผสม

เนื้อมะขาม 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา

นำเนื้อมะขามใส่หม้อ เติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดคนให้เข้ากัน กรองเอาแต่น้ำไม่เอากาก
ตั้งไฟอีกที พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือปล่อยให้เดือดอีกที ชิมรส ทิ้งไว้ให้เย็น
 เก็บไว้กินหรือเสิร์ฟใส่น้ำแข็งลงไป กินได้เปรี้ยวหวาน ชื่นใจ

ผลมีรสเปรี้ยว ผลอ่อนนิยมทำน้ำพริกมะขาม ผลแก่นำไปทำน้ำมะขาม หรือ แกง หรือดอง

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น