แกงไตปลา /พุงปลา บ้านบ้าน
นี่ก็เป็นเมนูใต้อีกเมนู ที่ขึ้นชื่อเหมือนกัน เบื่อๆ เซ็งๆ ไม่รู้จะแกงไรกิน มาแกงพุงปลากินกัน
แบบแซ๊บแซบ ประสาคนบ้านนอก เก็บผักเก็บหญ้าริมทางที่ปลูกไว้ มาต้ม ยำ ทำกิน ยามไม่มีอะไรจะทำกิน ก็มาผสมปนเปกัน เป็นแกงบ้าง แกงเลียงบ้าง ผักเหนาะบ้าง ตามแต่จะทำกิน
ส่วนผสม
พุงปลาดอง 1 ถุงหรือขวด 10 บาท (มีทั้งพุงปลาช่อน พุงปลาลัง ) เลือกตามชอบ
เดี่ยวนี้มีผักที่แม่ค้าทำเป็นถุงๆ แล้ว ถุงละ10 บาท มี มะเขือ น้ำเต้า(ฟักทอง) ถั่วฝักยาว มันเทศ
ปลาย่าง 1 ตัว แกะเอาแต่เนื้อ
เครืองแกงพุงปลา 10 บาท หรือเครื่องแกงกะทิเพิ่มพริกไทยลงไป
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นต้องเตรียมหม้อเติมน้ำ ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ทุบๆ (แก้คาว) ต้มพุงปลา ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้
รอให้น้ำเดือดเท พุงปลาลงไปต้มจนละลายหมด เทใส่กระชอนกรองเอาแต่น้ำใส่หม้อ
2. แล้วนำหม้อที่ใส่พุงปลาที่กรองแล้ว มาตั้งไฟ ให้เดือด
3.ใส่เครื่องแกง และผักที่เตรียมไว้ เช่นมะเขือ ถั่วฝักยาว มันเทศ และปลาย่างลงไป
4. เมื่อแกงส่งกลิ่นหอม เติมมะขามเปียกไปสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ เพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ น้ำตาล 1 ช้อนชา
หวานหน่อยๆ ลดเค็มของพุงปลา เพราะผักก็มีรสหวานอยู่แล้ว
5. เมื่อแกงทุกอย่างสุกได้ที่ ใส่ใบมะกรูดถ้ามี ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย รับประทาน
รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มผักเหนาะ ไม่ว่า มะเขือ หรือผักสด
ลูกเนียงหมาน ของคู่กันกับแกงพุงปลา ตามใจชอบ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น