วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ดองปูเปี้ยวเค็ม

 ไปตลาดอาทิตย์ เขาเอาปูมาขาย เลยซื้อปูแสม (เปี้ยว) ที่คนใต้เรียก ) มา 2 กิโล ว่าจะมาทำปูดองหรือเปี้ยวดอง ไว้ทำส้มตำ หรือจะไว้ทำยำ หรือจะทำหลน ก็ได้ทั้งนั้น


ปูนกินหมาก
วิธีทำ
1.ทำการล้างด้วยน้ำปูนละลายน้ำไว้รอ เทน้ำปูนใส่ในหม้อปู น้ำปูนแช่ไว้ประมาณ 20 นาที


2.นำขึ้น ใส่ตะกร้าไว้ ระวังปูไต่ชึ้นมา ต้องใช้เกลือเม็ด

 3.นำเกลือเม็ดมาต้มน้ำให้เดือด เค็มอย่างเข้มข้น (เค็มจัด)

4. นำปูเปี้ยวมาจัดเีรียงในกระปุกส้ม หรือกระปุกอื่นๆ เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมตัวปู หมักไว้ 2 วัน กินได้แล้ว


นำขึ้นจากน้ำเกลือ ก่อนรับประทานต้องล้างให้สะอาด
 
 

แล้วเราก็นำมาทำเป็นยำ หรือว่าหลนได้อีกค่ะ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น