วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

น้ำกีวี่เพื่อสุขภาพ


ผลกีวี่กำเนิดที่ประเทศจีน แต่ปลูกมากที่ประเทศอเมริกาและนิววีแลนต์ ชอบอากาศหนาวเย็นความชื้นสูง ผลกีวีเก็บไว้ได้นานเป็นครึ่งปี หรือหนึ่่งปีโดยที่ไม่เสีย เพราะมีเปลือกนอกหนาสีนำ้ตาล

                                              

          มีขนอยู่รอบๆเปลือก ด้านในจะมีสีเขียวใส เมล็ดสีำดำเล็กๆอยู่ตรงกลาง รสหวานอมเปรี้ยว
ในกีวี จะมีวิตามินซี และวิตามินอี อยู่ในปริมาณที่สูงมาก และกีวียังมี สารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ซึ่งจะช่วยลดความ เสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กีวี ยังอุดมไปด้วย คุณค่าทางสารอาหารและเกลือแร่ อาทิเช่น โฟเลต แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และยังพบแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งเป็นแร่ธาตุ ที่มีส่วนในการสร้างฮอร์โมนเพศชาย ในกีวีอีกด้วย 


วิธีี่ทำ
 ผลกีวี่เอาเนื้อ 6 ผล  น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
นำ้ต้มสุก 3 ถ้วย    เกลือ 1/2 ช้อนชา

นำผลกีวีปอกเปลือกหั่นเนื้อกีวีเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น ใสสน้ำเชื่อ น้ำต้มสุก เกลือ 
ปั่นเข้ากันจนละเอียด น้ำกีวี่จะสีเขียวใส นำไปแช่เย็นหรือเติมน้ำแข็งดื่มได้หวานสดชื่่น



นำมาทานเป็นผลไม้สดหรือตากแห้ง ทำแยม ทำไวน์ ทำเค็ก ก็อร่อย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น