วันจันทร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2557


แกงเลียงบอน (บอนคัน)


ตอนก่อนน้ำท่วม ฝนตกหนักๆ ต้นบอนเจริญเติบโตเร็วมาก มีให้เห็นเกลื่อนกลาดที่ห้วย หนอง คลองบึง คุณสามีจัดการนำมาทำแกงส้มกับปลาช่อนและ แกงเลียงส้มกินกัน อร่อยแบบบ้านนอกจ้า
 อยู่แบบพอเพียงจึงเพียงพอแบบคนบ้านนอก สบายๆ ไร้สารพิษอีกต่างหากจ้า

มะขามช่วงนี้ก็เป็นฝักขนาดพอเหมาะ ทั้งแกง ทั้งตำน้ำพริกมะขาม แถมแกงเลียงบอนด้วย

กอใหญ่ๆ ต้นอวบๆ  ข้างๆคู ข้างคลอง

ริมคลอง มีอยู่ดาษดื่น

บอนคันนี้ถ้าทำไม่ดี หรือทำไม่เป็นก็จะคันปากกินไม่ได้ กันเลยทีเดียวเชียว 
โบราณเขาบอกวิธีแกงไว้ว่า แกงบอนหย่อนเคย แกงหยวกบวกเคย(กะปิ)
มันมีที่มาที่ไปว่า แกงบอนหย่อนเคย เพราะเวลาแกงบอน ใส่เคยมากจะเหม็น กินไม่ได้
แกงหยวกบวกเคย เพราะเวลาที่แกงหยวกจะทำให้น้ำแกงกร่อยไปนิด จึงใส่เคยมากหน่อย
เคยในที่นี้คือ กะปิ 

ส่วนผสม 

บอนหั่นท่อนๆ    2   ต้น
มะขามสด        1   ฝักใหญ่ๆ
กะปิ เกลือ น้ำตาล

วิธีทำ

ทำการตัดต้นบอน ตัดใบทิ้ง แล้วทำการบิดต้นบอนเพื่อไม่ให้คัน เพราะน้ำในต้นบอนออก 
กาบจะแห้งไม่คันมือหรือคันคอจ้า


เมื่อตัดต้นบอนมาก็ทำการบิดเอาน้ำยางคันๆ ออกให้หมด (สามีเป็นคนทำ) บิด บิด บิด เป็นเกลียว
แอบมีฟากไม้หมากด้วย เป็นร้านนั่งชิว ชิว
                                                

ทั้งต้นอ่อนข้างใน ต้นแก่ข้างนอก เมื่อบิดแล้ว วางไว้สักพักประมาณ 10 นาทีหรือน้อยกว่านั้น

  

ทำการลอกผิวเปลือกด้านนอกสีเขียวๆ ออกให้หมด ถ้าไม่หมดจะทำให้คันได้


ผิวขาว เกลี้ยวเกลา


หั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 2 ข้อมือ ล้างน้ำผ่านเร็วๆ เพื่อไม่ให้คันมือ ตั้งให้สะเด็ดน้ำ
แกงกับมะขามสด 1 ฝักใหญ่ๆ 


ตั้งน้ำแกงเลียงหม้อขนาดเบอร์ 16 ใส่น้ำ1/2 หม้อ ใส่กะปิ 1 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา หรือกะๆเอา ตามสะดวก
ตั้งให้น้ำเดือด การตั้งน้ำแกงบอนนั้นต้องใส่น้ำให้มากหน่อย ถ้ากินไม่หมดเผื่อไว้อุ่น 
เพราะตอนเราอุ่นไม่สามารถเติมน้ำได้ จะทำให้คันในคอ  


เตาแก๊สอันทันสมัยในบ้านหมด 555 ทำนอกบ้านใช้แก๊สปิกนิคยุคประหยัด 
เมื่อน้ำเดือดชิมรสชาดได้ที่แล้ว เค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ ใส่บอนลงไป


ต้มสัก10 นาทีใส่มะขามสดลงไปต้มด้วย  


เมื่อบอนและมะขามเริ่มสุก 


ตักฝักมะขามขึ้น มาขยำเอาแต่น้ำ โดยการตักน้ำแกงเลียงนั้นแหละมาใส่ในมะขามที่จะขยำเน้นเอาเปลือกนอก และ เมล็ดออก แล้วเอาน้ำมะขามใส่กลับไปในหม้อแกงเลียง  
ถ้ายังไม่เปรียวก็ใส่มะขามเพิ่มลงไปต้มใหม่ ห้ามเติมน้ำ


ต้มต่อให้บอนสุก


จนเปื่อย ทั้งต้นและยอดอ่อน เป็นการแก้ไม่ให้บอนคัน


ยกลง รสชาด เปรี้ยวๆ  หวานๆ  เค็มนิดๆ  ซดคล่องคอดีแท้


                                              กินกับปลาอินทรีย์เค็มทอด อร่อยเหาะ 

        ข้าวสวยร้อนๆ พร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัว ไม่มีอะไรจะสุขไปกว่ากินข้าวพร้อมหน้ากัน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น