วันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ขนมครกร้อนๆ บ้าน บ้าน


วันหยุดนี้เรามาทำขนมครกร้อนๆกินกันดีกว่าเพราะฝนมันตก จะได้อบอุ๊น อบอุ่น ทั่วหน้า เพราะขั้นตอนและการทำไม่ได้ยุ่งยากอะไร มีเตาถ่าน ไม้ฟืน รางขนมครก มะพร้าว แป้งถุง ครบครันเสร็จสรรพ
ขนม บ้าน บ้าน ทำง่าย กินง่าย ไม่ต้องตกแต่งอะไร อร่อยถึงใจ กินกันได้หลายคน

มาดูส่วนผสมแป้งกัน

แป้งข้าวเจ้า 1 ถุง 
หรือจะใช้ข้าวสารแช่น้ำ 1 คืน โม่ให้ละเอียดก็ได้ (กินอร่อยกว่า)
(เคยดูครัวคุณต่อย เอาใช้ข้าวเย็นมาปั่นแล้วผสมในหม้อที่ใส่แป้งถุง ) 
ทำกินแล้วก็คล้ายๆกับข้าวสารที่เราแช่แล้วนำไปโม่เลย เหมือนทำแป้งสด ความรู้ใหม่เชียวนะ

ส่วนหน้ากะทิ



มะพร้าวขูด 1 ลูก คั้นเอาน้ำ


เกลือ 1 หยิบมือ

 แป้งข้าวเจ้าละลายกับน้ำให้เหลวสักนิด กะกะเอาลืมตวงส่วนผสม ทำตามความเคยชิน

                                         

ส่วนหน้ากะทิ

มะพร้าวขูด 1 ลูก คั้นเอาน้ำ


 น้ำกะทิเติมเกลือไปนิดหน่อยแก้เลี่ยน

 เช็ดเบ้าด้วยกากมะพร้าวห่อผ้าขาวเช็ดๆ ไม่ให้ขนมติดเบ้า หรือหยอดน้ำมันพืช


ตั้งเบ้าขนมครกให้ร้อน  แล้วหยอดส่วนตัวแป้งก่อน 


แล้วหยอดหัวกะทิลงไป 
 
 สุกแล้วก็แคะออกจากราง

ปิดฝาหรือไม่ปิดก็ได้แต่ปิดจะสุกเร็วกว่านิดหนิง

เมื่อขนมร้อนมีอายพวยพุ่งขึ้นมาเปิดฝาดู ว่าสุกโดยทั่วกันแล้วยัง หน้าขนมมีรูพรุนน่ากิน


เมื่อสุกแล้วก็ทำการแคะจากเบ้าขนมครก มาวางในถาดให้ขนมคายความร้อนให้เย็น เย็น
แล้วจับมาปิดด้วยกันเป็นคู่ ๆ และแล้วขนมครกก็ยังมีคู่


กินคู่กันกาแฟที่บ้าน หรือที่ร้านก็ตามแต่สะดวก

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น