ขนมครกร้อนๆ บ้าน บ้าน
วันหยุดนี้เรามาทำขนมครกร้อนๆกินกันดีกว่าเพราะฝนมันตก จะได้อบอุ๊น อบอุ่น ทั่วหน้า เพราะขั้นตอนและการทำไม่ได้ยุ่งยากอะไร มีเตาถ่าน ไม้ฟืน รางขนมครก มะพร้าว แป้งถุง ครบครันเสร็จสรรพ
ขนม บ้าน บ้าน ทำง่าย กินง่าย ไม่ต้องตกแต่งอะไร อร่อยถึงใจ กินกันได้หลายคน
มาดูส่วนผสมแป้งกัน
แป้งข้าวเจ้า 1 ถุง
หรือจะใช้ข้าวสารแช่น้ำ 1 คืน โม่ให้ละเอียดก็ได้ (กินอร่อยกว่า)
(เคยดูครัวคุณต่อย เอาใช้ข้าวเย็นมาปั่นแล้วผสมในหม้อที่ใส่แป้งถุง )
ทำกินแล้วก็คล้ายๆกับข้าวสารที่เราแช่แล้วนำไปโม่เลย เหมือนทำแป้งสด ความรู้ใหม่เชียวนะ
ส่วนหน้ากะทิ
เกลือ 1 หยิบมือ
แป้งข้าวเจ้าละลายกับน้ำให้เหลวสักนิด กะกะเอาลืมตวงส่วนผสม ทำตามความเคยชิน
ส่วนหน้ากะทิ
มะพร้าวขูด 1 ลูก คั้นเอาน้ำ
น้ำกะทิเติมเกลือไปนิดหน่อยแก้เลี่ยน
เช็ดเบ้าด้วยกากมะพร้าวห่อผ้าขาวเช็ดๆ ไม่ให้ขนมติดเบ้า หรือหยอดน้ำมันพืช
ตั้งเบ้าขนมครกให้ร้อน แล้วหยอดส่วนตัวแป้งก่อน
แล้วหยอดหัวกะทิลงไป
สุกแล้วก็แคะออกจากราง
ปิดฝาหรือไม่ปิดก็ได้แต่ปิดจะสุกเร็วกว่านิดหนิง
เมื่อขนมร้อนมีอายพวยพุ่งขึ้นมาเปิดฝาดู ว่าสุกโดยทั่วกันแล้วยัง หน้าขนมมีรูพรุนน่ากิน
เมื่อสุกแล้วก็ทำการแคะจากเบ้าขนมครก มาวางในถาดให้ขนมคายความร้อนให้เย็น เย็น
แล้วจับมาปิดด้วยกันเป็นคู่ ๆ และแล้วขนมครกก็ยังมีคู่
กินคู่กันกาแฟที่บ้าน หรือที่ร้านก็ตามแต่สะดวก
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น