วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557


ขนมนึ่งขนมหัวมันหน้ากะทิ



ขายชิ้นละ 10 บาท หรือ 5 บาท ตามตลาดชนบท เลือกที่จะใส่กล่องหรือห่อใบตอง
ขนมมันสำปะหลังที่บ้านฉันเขาเรียกว่า ขนมหัวมัน เฉยๆ ค่า  กินมาตั้งแต่ตอนเด็กๆจนแก่แล้วตอนนี้
เขาทำขายกันที่ตลาดเช้าต่างๆ มีทั่วทุกตลาดก็ว่าได้ เป็นขนมพื้นบ้านที่ทำกันมาแต่โบร่ำโบราณ 
เพราะมันเป็นสิ่งที่ชาวบ้านเขาปลูกไว้แถวๆ ริมรั้วบ้านหรือแถวๆ สวนหลังบ้านไม่ต้องดูแลมาก ถอนปีละครั้งก่อนน้ำท่วม นอกจากที่นำมาต้มเกลือกิน แล้วนำมาเชื่อมก็ได้

 นำมาทำ ขนมหัวมัน ก็ได้  แกงก็ได้ ทำลูกเห็ดทอด หรือทำขนมนึ่งกินกับมะพร้าวคลุก แล้วแต่บรรยากาศที่จะทำกินกัน  



แต่มีมันเนื้อสีเหลืองกับสีขาว  มันที่มีเนื้อสีเหลืองจะเหนียวกว่ามันที่มีเนื้อสีขาว
เนื้อสีเหลืองนิยมมาทำขนมมันหน้ากะทิกับเชื่อม เพราะสีจะสวยกว่า

ตัวขนมหัวมัน
มัน 1 กิโลกรัม    แป้งมัน 1/3 ถ้วย      นำ้ตาลทราย 2 1/2 ถ้วย       หัวกะทิ 1 ถ้วย

 เนื้อสีขาวก็ทำขนมกินได้แต่เนื้อยุ่ยกว่า นิยมต้มเกลือกินอร่อยกว่า ทำลูกเห็ดภาคใต้ แกงส้ม

เมื่อเราได้มันมาแล้วทำการปอกเปลือกนอกออกล้างน้ำให้สะอาด

ตัดเป็นท่อนๆ 1 กิโลกรัม จะนำไปนึ่งก่อนหรือจะขูดเป็นเส้นฝอยๆ อย่างละเอียด
ที่บ้านฉันเขาเรียกว่า ตรูน คือการทำให้ละเอียดกว่าการขูดเป็นเส้น 


นวดให้มีน้ำออกมาใส่แป้งมันตามลงไปแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว เติมน้ำตาลลงไป จากนั้นทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน บางคนก็เติมน้ำนวดบีบเอาเฉพาะน้ำแป้งมันสำปะหลังและเนื้อนิดหน่อย
แล้วเติมแป้งมันลงไป


ลักษณะขนมที่ใช้ น้ำเติมบีบเอาเฉพาะน้ำแป้งมันสำปะหลังและเนื้อนิดหน่อยและใส่แป้งมัน
 (เนื้อขนมจะใสกว่าใส่เนื้อมันสำปะหลังทั้งหมด) แล้วแต่ความชอบของคนทำและคนกิน

                                       
นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ถาดขนม ให้เหลือขอบประมาณ 3 ข้อนิ้ว หรือ 1 นิ้วชี้ ของขอบถาด
ถ้าชอบหน้าขนมที่หนา หนา หรือตามความชอบ ตั้งพักไว้


 นำตัวหม้อหรือรังถึง ใช้ไฟปานกลาง ให้น้ำเดือดยกถาดขนมที่เตรียมไว้ขึ้นนึ่งในรังถึง

                                     
                                        ประมาณ 25-30 นาที พอตัวขนมสุกก็ยกลงพักไว้ 
                                                 
                             
      หรือจะ เทกะทิลงในถาดมันไม่ต้องยกออกจากรังถึง ให้เต็มถาด แล้วปิดฝานึ่งต่อประมาณ 10 นาที
หน้าขนมสุกก็ยกลง

                                                         มาทำส่วนหน้ากะทิ
                         แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วยตวง   เกลือ ½ ช้อนชา  กะทิ 2 2/1 ถ้วยตวง
                                     

 นำส่วนผสม หัวกะทิ  แป้งข้าวเจ้า เกลือ  

ใส่ในหม้อ 
  
ทำการคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟกวนไปเรื่อย ๆ จนหน้าขนมสุกข้น  จึงยกลง


จากนั้นค่อย ๆ เทหน้ากะทิของขนม ราดลงบนตัวขนมขณะยังร้อนอยู่ เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ 
ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จึงตัดขนมเป็นชิ้นๆ ขนาดที่ต้องการ 

ใส่ห่อ 


 ใบตอง ธรรมชาติ


 หรือใส่กล่องพลาสติกใส


ขายชิ้นละ 10 บาท หรือ 5 บาท ตามตลาดชนบท  บางคนชอบที่เนื้อขนมแข็งๆ หน้าหนาๆ 
บางคนชอบที่เนื้อขนมนิ่ม ๆ หน้าบางๆ  เอาเป็นว่าแล้วแต่ความชอบของคนกินละกัน เลือกได้ตามสบาย

ขอบคุณบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียบโดย บ้านบิวเบสท์

2 ความคิดเห็น :