ขนมนึ่งขนมหัวมันหน้ากะทิ
ขายชิ้นละ 10 บาท หรือ 5 บาท ตามตลาดชนบท เลือกที่จะใส่กล่องหรือห่อใบตอง
ขนมมันสำปะหลังที่บ้านฉันเขาเรียกว่า ขนมหัวมัน เฉยๆ ค่า กินมาตั้งแต่ตอนเด็กๆจนแก่แล้วตอนนี้
เขาทำขายกันที่ตลาดเช้าต่างๆ มีทั่วทุกตลาดก็ว่าได้ เป็นขนมพื้นบ้านที่ทำกันมาแต่โบร่ำโบราณ
เพราะมันเป็นสิ่งที่ชาวบ้านเขาปลูกไว้แถวๆ ริมรั้วบ้านหรือแถวๆ สวนหลังบ้านไม่ต้องดูแลมาก ถอนปีละครั้งก่อนน้ำท่วม นอกจากที่นำมาต้มเกลือกิน แล้วนำมาเชื่อมก็ได้
นำมาทำ ขนมหัวมัน ก็ได้ แกงก็ได้ ทำลูกเห็ดทอด หรือทำขนมนึ่งกินกับมะพร้าวคลุก แล้วแต่บรรยากาศที่จะทำกินกัน
แต่มีมันเนื้อสีเหลืองกับสีขาว มันที่มีเนื้อสีเหลืองจะเหนียวกว่ามันที่มีเนื้อสีขาว
เนื้อสีเหลืองนิยมมาทำขนมมันหน้ากะทิกับเชื่อม เพราะสีจะสวยกว่า
ตัวขนมหัวมัน
มัน 1 กิโลกรัม แป้งมัน 1/3 ถ้วย นำ้ตาลทราย 2 1/2 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย
เนื้อสีขาวก็ทำขนมกินได้แต่เนื้อยุ่ยกว่า นิยมต้มเกลือกินอร่อยกว่า ทำลูกเห็ดภาคใต้ แกงส้ม
เมื่อเราได้มันมาแล้วทำการปอกเปลือกนอกออกล้างน้ำให้สะอาด
ตัดเป็นท่อนๆ 1 กิโลกรัม จะนำไปนึ่งก่อนหรือจะขูดเป็นเส้นฝอยๆ อย่างละเอียด
ที่บ้านฉันเขาเรียกว่า ตรูน คือการทำให้ละเอียดกว่าการขูดเป็นเส้น
นวดให้มีน้ำออกมาใส่แป้งมันตามลงไปแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว เติมน้ำตาลลงไป จากนั้นทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน บางคนก็เติมน้ำนวดบีบเอาเฉพาะน้ำแป้งมันสำปะหลังและเนื้อนิดหน่อย
แล้วเติมแป้งมันลงไป
ลักษณะขนมที่ใช้ น้ำเติมบีบเอาเฉพาะน้ำแป้งมันสำปะหลังและเนื้อนิดหน่อยและใส่แป้งมัน
(เนื้อขนมจะใสกว่าใส่เนื้อมันสำปะหลังทั้งหมด) แล้วแต่ความชอบของคนทำและคนกิน
นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ถาดขนม ให้เหลือขอบประมาณ 3 ข้อนิ้ว หรือ 1 นิ้วชี้ ของขอบถาด
ถ้าชอบหน้าขนมที่หนา หนา หรือตามความชอบ ตั้งพักไว้
นำตัวหม้อหรือรังถึง ใช้ไฟปานกลาง ให้น้ำเดือดยกถาดขนมที่เตรียมไว้ขึ้นนึ่งในรังถึง
หรือจะ เทกะทิลงในถาดมันไม่ต้องยกออกจากรังถึง ให้เต็มถาด แล้วปิดฝานึ่งต่อประมาณ 10 นาที
หน้าขนมสุกก็ยกลง
มาทำส่วนหน้ากะทิ
แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วยตวง เกลือ ½ ช้อนชา กะทิ 2 2/1 ถ้วยตวง
นำส่วนผสม หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ
ใส่ในหม้อ
ทำการคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟกวนไปเรื่อย ๆ จนหน้าขนมสุกข้น จึงยกลง
จากนั้นค่อย ๆ เทหน้ากะทิของขนม ราดลงบนตัวขนมขณะยังร้อนอยู่ เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ
ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จึงตัดขนมเป็นชิ้นๆ ขนาดที่ต้องการ
ใส่ห่อ
ใบตอง ธรรมชาติ
หรือใส่กล่องพลาสติกใส
บางคนชอบที่เนื้อขนมนิ่ม ๆ หน้าบางๆ เอาเป็นว่าแล้วแต่ความชอบของคนกินละกัน เลือกได้ตามสบาย
ขอบคุณบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียบโดย บ้านบิวเบสท์
ของโปรดกลับบ้านต้องซื้อกินทุกครั้ง
ตอบลบอร่อย ขนมโบราณ
ลบ