แกงส้มปลากับขี้พร้า
วิธีทำ
เครื่องแกงส้ม 10 บาท
หรือตำเอง ใช้พริกแห้ง 50 เม็ด เกลือนิดหน่อย หอมแดง 1 หัวเล้็ก กระเทียม 3 กลีบใหญ่
ขมิ้นขนาดเท่านิ้วชี้ 1 ข้อมือ ตำให้ละเอียด
ใส่กะปิลงไป ประมาณ 1 -2 ช้อนโต๊ะ
ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้น ๆ 10 ชิ้นเล็กๆ (ฟักเขียว ภาษาใต้เรียก ขี้พร้า)
ปลาจะใช้แกง 4 ตัว
ทำปลา ควักใ้ส้ และเหงือกออก ตัดหาง
หั่นเป็นชิ้น ล้างให้สะอาด พร้อมกับขี้พร้า ในรูปเป็นมะละกอ ขี้พร้าหายไปแต่แกงเหมือนกัน
มืดหน่อยเพราะเป็นกลางคือกล้องโทรศัพท์ไม่ชัด
ตั้งน้ำแกงให้เดือด ใ่ส่เครืองแกงส้มลงไป
เมื่อเดือดอีกที ใ่ส่ปลาลงไป
ใส่ขี้พร้า
มะนาว 2-3 ลูก บีบใส่ลงไป
ตั้งไฟให้สุก ชิมรส
ใส่ปลาลงไป ใส่ฟักเขียว ให้เดือดอีกที เติมน้ำมะนาว น้ำตาลนิดหน่อย
ชิมรส เปรี้ยวนำ หวานหน่อยๆ ยกลงตักใส่ถ้วย
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น