ขนมหวานกล้วยบวดชี
วันนี้นำเสนอ เมนูขนมหวานๆ ง่ายๆ ที่มีชื่อว่ากล้วยบวดชี เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ได้ประโยชน์
แค่มีกล้วยน้ำว้าสุก หรือจะพอห่ามๆ ตามชอบ กะทิ น้ำตาล ก็ได้ กล้วยบวดชีแล้ว มาทำกันนะค่ะ
ง่ายและอร่อย ด้วยฝีมือเรา แถมได้ทานกันทั้งครอบครัวอีกด้วย ค่ะ
ง่ายและอร่อย ด้วยฝีมือเรา แถมได้ทานกันทั้งครอบครัวอีกด้วย ค่ะ
ส่วนประกอบของกล้วยบวดชี
กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี เป็นกล้วยที่บ้านบ่มเอง เนื่้อยังไม่เละ
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม เลือกที่เปลือกยังเขียว กลิ่นจะหอมกว่า มะพร้าวห้าว
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม หรือชอบหวานก็เติมได้
เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือเพิ่มเติมได้
น้ำปูนใส สำหรับแช่กล้วยไม่ให้เปื่อยยุ่ย
วิธีทำ
นำกล้วยมาตัดหัวตัดท้ายปอกเปลือกออกให้หมด ผ่ากลางแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ตามต้องการ
นำไปแช่น้ำปูนใสสัก 10 นาที แล้วยกขึ้นล้างน้ำให้สะอาด (ลืมถ่ายรูป)
นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ใส่หม้อ กะกะเอาไม่ได้ตวง ประมาณ 4-5 ถ้วยตวง
ตั้งกะทิให้เดือด
ใส่น้ำตาลทรายลงไป เดือดอีกครั้งใส่กล้วยลงไป เติมเกลือ ชิมรส ยกลง เพิ่มเตยหอมให้หอมยิ่งขึ้น
รสชาด หวาน มัน อร่อย รอให้อุ่นๆ สักนิดก็กินได้อร่อยเวอร์
หมดไป 1 หม้อ 5-6 คน รับประทาน
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น