วันอังคารที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2557

แกงคั่วหมู เมนูใต้


มารู้จักเมนูใต้อีกเมนูหนึ่ง ซื่งทำกินได้ง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แค่หมูสับกับเครื่องแกง


 มาดูว่าประกอบด้วยอะไรบ้่าง


เครืองแกงกะทิแบบใต้ 20 บาท + กะปิ 2-3 ช้อนโต๊ะ


น้ำตาล 1 ช้อนชา แอบใส่รสดีด้วย เกลือเล็กน้อยเดี๋ยวจะเค็ม


มะกรูดหั่นฝอย 3-5 ใบ


หมูสับ 1/2 กิโลกรัมหรือจะนำมาสับเองก็จะดีกว่าไม่ต้องใส่เนื้อขาวมาก


มาดูวิธีทำกัน


ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ 


แล้วทำการสับๆ ให้พอหยาบๆ พักไว้


ตั้งกะทะบนเตา ใส่หมูลงไปก่อน เติมน้ำมันพืชสัก 2 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้ติดกะทะ 
555 รูปหายไปไหนนะ ไม่เป็นไร เราก็สามารถทำต่อได้ อิอิ
ใส่หมูสับลงไปก่อน คั่วให้พอน้ำเนื้อหมูออกมาเล็กน้อย  
ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้กับกะปิเรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดกับหมูผัดจนเนื้อหมูกับเครื่องแกงเข้ากันดี

 

เติมน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน


จะให้มีน้ำมันเยิ้มก็ใส่เนื้อขาวมากหน่อยหรือน้ำมันพืช

 ชิมรส  ใส่มะกรูดหั่นฝอยและพริกขี้หนูแดงแต่งสี สวยงาม




ถ้าจะชอบแบบแห้งก็ใส่แต่เนื้อแดงหรือไม่ใส่น้ำมันพืช แต่ตอนผัดจะต้องเติมน้ำเพราะผัดแล้วติดกะทะ
ตกแต่งด้วยพริกไทยสด รสชาด เผ็ดร้อน ตามชอบ ตามสไตล์เรา เมนูใต้



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น