แกงคั่วหมู เมนูใต้
มารู้จักเมนูใต้อีกเมนูหนึ่ง ซื่งทำกินได้ง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แค่หมูสับกับเครื่องแกง
มาดูว่าประกอบด้วยอะไรบ้่าง
เครืองแกงกะทิแบบใต้ 20 บาท + กะปิ 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา แอบใส่รสดีด้วย เกลือเล็กน้อยเดี๋ยวจะเค็ม
มะกรูดหั่นฝอย 3-5 ใบ
หมูสับ 1/2 กิโลกรัมหรือจะนำมาสับเองก็จะดีกว่าไม่ต้องใส่เนื้อขาวมาก
มาดูวิธีทำกัน
ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ
แล้วทำการสับๆ ให้พอหยาบๆ พักไว้
ตั้งกะทะบนเตา ใส่หมูลงไปก่อน เติมน้ำมันพืชสัก 2 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้ติดกะทะ
555 รูปหายไปไหนนะ ไม่เป็นไร เราก็สามารถทำต่อได้ อิอิ
ใส่หมูสับลงไปก่อน คั่วให้พอน้ำเนื้อหมูออกมาเล็กน้อย
ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้กับกะปิเรียบร้อยแล้ว ลงไปผัดกับหมูผัดจนเนื้อหมูกับเครื่องแกงเข้ากันดี
เติมน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
จะให้มีน้ำมันเยิ้มก็ใส่เนื้อขาวมากหน่อยหรือน้ำมันพืช
ชิมรส ใส่มะกรูดหั่นฝอยและพริกขี้หนูแดงแต่งสี สวยงาม
ถ้าจะชอบแบบแห้งก็ใส่แต่เนื้อแดงหรือไม่ใส่น้ำมันพืช แต่ตอนผัดจะต้องเติมน้ำเพราะผัดแล้วติดกะทะ
ตกแต่งด้วยพริกไทยสด รสชาด เผ็ดร้อน ตามชอบ ตามสไตล์เรา เมนูใต้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น