วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ขนมโก๋ ไม่รู้ทำไมถึงเรียกอย่างนั้น หรือเป็นจิ๊กโก๋ปากซอยก็ไม่ทราบ แต่คนแก่ๆ กินได้กินดี แถมอยู่พุงด้วยแม่เฒ่าบอก หวานๆ นุ่มๆ หอมๆ อร่อยดี ใครไม่รู้จักตอนสมัยเด็กๆ เลยเล่นเกมวิบากกินขนม มั๊ยละ ขนมชนิดนี้ อยู่คู่เกมนี้ตลอด กิน กิน แล้ว กินน้ำ แหมกลืนยากเหลือเกิน

 
 ถ้าเป็นโรคกระเพาะอาหาร ให้ขนมโก๋ทุกวัน เพื่อจะได้ช่วย เคลือบกระเพาะอาหาร
ขนมโก๋มีหลายสี หลายแบบ ทั้งมีไส้และไม่มีไส้


เกมกินวิบากที่มีขนมโก๋ อยู่ในเกม 

จุดประสงค์ของเกม 

1. ให้กล้าแสดงออกในการทำกิจกรรม
2. ทำให้มีสมาธิ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในขณะเล่นเกม

วิธีเล่น เล่นเป็นด่านๆ ไป 
1. หมุนรอบตัวเอง 5 รอบ
2. กินขนมโก๋ให้หมด
3. กินน้ำเปล่า 1 ขวด จนหมด
4. เป่าแป้งในจาน หาเหรียญบาท 2 เหรียญ คาบเหรียญโดยใช้ปาก ไปใส่ในแก้ว/ชาม/บนกระดาษ
แล้วคาบคำศัพท์ขึ้นมาอ่าน
5. ร้อยด้ายใส่เข็ม 1 เข็ม 
6. กินกล้วยหอมคนละ 1 ลูก 

7. เป่าโป่งให้แตกแล้วอ่านคำศัพท์ข้างใน

เกมนี้ ต้องอึด ถึก ทน ปอดใหญ่ ใจรักสนุก ไม่ขี้โกรธ

ขนมโก๋ เป็นแป้งหวานสีขาว รูปทรงต่างๆ ลวดลายสวยงาม แป้งขนมโก๋ ผลิตจากปลายข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้วนึ่งให้สุก อบลดความชื้นจนแห้งแล้วบดให้ละเอียด แป้งชนิดนี้หยาบกว่าแป้งข้าวโม่น้ำทั่วไปเนื่องจากผลิตจากข้าวสุก

ลักษณะของขนมโก๋ คือ มีรสชาติกลมกล่อม เหนียวนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง หวานพอดี และผลิตภัณฑ์ขนมโก๋ ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อย. หรือมี เครื่องหมายฮาลาน

 วัตถุดิบและส่วนประกอบ
1. แป้งขนมโก๋สำเร็จรูป (แป้งข้าวเหนียว)
2. น้ำตาล
3. ไส้ขนม (ฟัก,งา,น้ำตาล) ไส้หวาน/ไส้เค็ม เพิ่มเกลือ

แป้ง
แป้ง 1 กิโลกรัม
น้ำตาล 1.1 กิโลกรัม
ไส้ขนม  
ฟัก 1 กิโลกรัม
น้ำตาล 1.5 กิโลกรัม เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอน
1. เตรียมอุปกรณ์
2. ตวงแป้ง น้ำตาล ตามสูตร
3. นำส่วนผสม มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมานวด ประมาณ 30 นาที จนกระทั่งแป้งขนมนิ่ม
4. นำแป้งใส่ในแป้นพิมพ์ แล้วเคาะออกมาวางไว้ ประมาณ 2 ชั่วโมง บรรจุใส่ถุง พร้อมจำหน่าย

เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต
เทคนิค: จะต้องนวดแป้งให้นิ่มที่สุด เท่าที่จะนิ่มได้
เคล็ดลับ: ไส้ขนมจะต้องกวนจนเหนียว


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น