ขนมเบื้อง
หนมเบื้อง เป็นภาษาใต้ที่ ขนมเขาเรียกกันว่า หนม ขายอยู่ที่วัดศรีทวี จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝนๆอุดหนุนสักแผ่นๆละ10 บาทเอง พร้อมอาจาด หนมไทยพื้นบ้านมีเยอะหลากหลาย น่ากินและอร่อย ของเมืองนคร อยู่เลยวัด พ้นสะพานราเมศวร์ไปนะพี่ ลงจากสะพานก็จะเห็นร้านอยู่ด้านซ้ายมือ ใครมานครอย่าลืมแวะชมและชิมนะค่ะ ดูสิแม่ค้าน่ารักมากช่วยกันทำ ช่วยกันขาย แค่เพิงเล็กๆ ก็สามารถเลี้ยงตัวเองได้ไม่ต้องให้ใครมาช่วย
ขนมเบื้องชนิดนี้เขาเรียกกันว่า ขนมเบื้องไทย แต่บางคนทำไมเรียกว่าเบื้องญวน เห็นเขาขายในตลาดมาตั้งแต่นมนาน ก็ไม่เคยถามสักทีว่า ชื่อขนมเบื้องญวนหรือไทย เขาเรียกแต่ขนมเบื้องเฉยๆ เอาเป็นว่าเป็นขนมที่อร่อย เมื่อก่อนจะแป้งจะนิ่มๆ แต่เดี๋ยวนี้เขาพัฒนาเพิ่มส่วนผสมทำให้แป้งกรอบ บาง อร่อย
กินพร้อมกับอาจาด ออกรสเปรี้ยวๆ ขนมนั้นอร่อยตรงไส้ใน และแป้งที่กรอบนอก นุ่มใน
ส่วนผสมของไส้
รากผักชี 2 ราก
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีส้มนิดหน่อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
น้ำโซดา 2 + 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1-2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ [ใส่เพื่อให้แป้งกรอบ]
น้ำมัน สำหรับทากระทะ
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
น้ำโซดา 2 + 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ขมิ้นผง 1-2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ [ใส่เพื่อให้แป้งกรอบ]
น้ำมัน สำหรับทากระทะ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันเข้าด้วยกัน ทิ้งไว้สักพัก 10-15 นาที
2. เติมนํ้าปูนใส น้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ และไข่แดงลงผสม พร้อมกวนให้เข้ากันจนได้น้ำแป้งหนืด
ใส่น้ำโซดาลงไปนิดหน่อยเพื่อให้นวดแป้งได้ ลงมือนวดแป้งอีกประมาณ ๒-๓ นาที
3. จากนั้นค่อย ๆ รินน้ำกะทิลงไปที่ละนิด คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำโซดาที่เหลือ ทยอยใส่ลงไป
ผสมให้เข้ากัน จะใช้ตะกร้อมือ พายยาง หรือใช้มือคนก็ได้ แต่ถ้าใช้มือผสมจะได้สัมผัสตัวแป้งว่าละลายหมดแล้วหรือยัง
4. เสร็จแล้วพักส่วนแป้งไว้ก่อน บ่งบ๊งพักโดยนำไปแช่ตู้เย็นไว้
ผสมให้เข้ากัน จะใช้ตะกร้อมือ พายยาง หรือใช้มือคนก็ได้ แต่ถ้าใช้มือผสมจะได้สัมผัสตัวแป้งว่าละลายหมดแล้วหรือยัง
4. เสร็จแล้วพักส่วนแป้งไว้ก่อน บ่งบ๊งพักโดยนำไปแช่ตู้เย็นไว้
วิธีทอดแป้ง
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาแค่น้ำมันทั่วกระทะก็พอแล้วตักแป้งใส่ลงไปให้กระจายเต็มกระทะ
2. กรอกกระทะไปมาให้แป้งกระจายไปทั่วกรอกแป้งตรงส่วนขอบให้บาง ๆ ไว้ เวลาสุกแล้วแป้งส่วนขอบจะได้กรอบ ๆ
3.ตักไส้ลงบนหน้าแผ่นขนมเบื้อง และปล่อยทิ้งไว้ให้สุก ก่อนแซะแผ่นขนมจากด้านข้าง
แล้วพลิกพับทับเป็นครึ่งวงกลมตามต้องการ รับประทานพร้อมอาจาดแก้เลี่ยน
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาแค่น้ำมันทั่วกระทะก็พอแล้วตักแป้งใส่ลงไปให้กระจายเต็มกระทะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น