วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

เจ็บคอ

อาการนี้มักมาร่วมกับอาการหวัด ทั้งหวัดธรรมดา และไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งต่อมทอนซิลอักเสบ
สาเหตุนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสแต่เชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ สเตร็ปโตคอกคัส ก็อาจทำให้เจ็บคอและมีไข้สูงได้

การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์เข้าไป คือประเภทที่มีน้ำตาลสูง ให้สารอาหารต่ำ เช่น เค้ก ขนมหวาน จะทำให้มีผลกระทบกับระบบภูมิคุ้มกันและเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดต่อมทอมซิลอักเสสและโรคติดเชื้ออื่นๆ ได้ รวมทั้งความเครียด ความอ่อนเพลีย การสุบบุหรี การดื่มเหล้าจัด ทำให้ร่างกายมีความต้านทานโรคน้อยลงได้ 

ควรกินอาหารที่มีวิตามินดีและอีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย  หรือการกินผัก ผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น แคร์รอต ฟักทอง มะม่วงสุก กล้วยน้ำว้า มะละกอ ผักใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ปวยเล้ง 
ผู้ที่ขาดวิตามินซีเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย
ธาตุเหล็กก็มีส่วนสร้างความต้านทานให้แก่ร่างกาย พบได้ง่ายเช่น ตับ งา ผักใบเขียวเข้ม

ควรบริโภค สิ่งเหล่านี้
1. ผักและผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินซี  เช่นผลไม้ประเภทส้ม ฝรั่ง มะขามป้อม มะม่วงดิบ พืชผักเช่น พริกเขียว พริกแดง ผักกระเฉด เป็นต้น

2. อาหารที่อุดมด้วย วิตามินหรือเบต้าแคโรทีน ได้แก่ ผักตำลึง ฟักทอง แคร์รอต

3. ปลาที่มีไขมันมาก เพื่อให้ได้วิตามินดี เช่นปลาซาร์ดีน ปลาช่อน ปลาจะละเม็ด ฯลฯ

4. ผลอะโวคาโด และอาหารที่บำรุงด้วยน้ำมันพืช เพื่อให้ได้วิตามินอี เช่น น้ำมันมะกอก เมาล็ดพืช เช่นเมล็ดทานตะวัน รวมท้งกรดไขมันจำเป็นที่มีมากในน้ำมันพืชและไขมันปลา

5. โยเกิร์ต (ที่เติมเชื้ออะซิโดฟิลัส) เพื่อป้องกันผลของยาปฎิชีวนะที่ไปทำลายแบคทีเรียชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ควรลด การสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

แนวทางบำบัดแบบธรรมชาติ เช่นดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆ  เพราะมะนาวมีรสเปรี้ยว น้ำผึ้งทำให้ชุ่มคอ
วิธีทำ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา บีบใส่น้ำอุ่นครึ่งแก้ว แล้วผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ลงไป
จะทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการเจ็บคอ


อีกวิธี คือ 
การกลั้วคอด้วยน้ำอุ่นผสมเกลือ วันละ 2-3 ครั้ง บรรเทาอาการเจ็บคอได้
วิธีทำ 
ผสมเกลือป่นประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะในน้ำอุ่น 1 แก้ว

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น