มะเดื่อฝรั่ง
ลูกมะเดื่อฝรั่ง เนื่้อในนุ่มใส้มีเม็ดเล็กๆเยอะๆ อร่อยตรงเม็ดเล็กๆข้างในเวลาเคี้ยวจะกรุบๆดี
กินสดจะดีกว่าแห้ง มีประโยชน์มาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์
นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว
ยังสามารถนำมาใช้ทำขนมได้อีกด้วย เช่น พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน พุดดิง
เค้ก ไอศกรีม ใช้ผสมในชาไข่มุก ใส่ขนมแทนลูกเกด
ผลแห้งนำไปคั่ว
แล้วนำมาป่นใช้แทนกาแฟ เป็นผลไม้ศักสิทธิ์ในคัมภีร์อัลกุรอ่าน
บ้านเรามีปลูกหลายสายพันธุ์มาก เช่นพันธุ์ญี่ปุ่นBTM6
พันธุ์บราวน์ตุรกี แบล็คแจ็ค ดอร์ฟินลูกใหญ่
พันธุ์บราวตุรกีเหมาะที่สุดสำหรับเมืองไทย มีทั้งสดและแห้ง
รสชาด มีหลายรสชาด
ทั้งเปรี้ยว ทั้งฝาด ทั้งหวาน ทั้งจืด ทั้งหวานมาก คล้ายอินทพลัม
ถ้าลูกสุกสีจากเขียวเป็นสีดำ ๆ จะออกหวานๆ เลี่ยน ๆ แล้วแต่คนชอบ แต่ถ้ายังไม่ดำมาก ยังออกแดง ๆ จะจืด ๆ ไม่มีรสชาด แต่ส่วนใหญ่จะหวานและหอม
การปลูก
มะเดื่อฝรั่งนี่ชอบน้ำผ่านไม่ชอบน้ำขัง เพราะฉะนั้นถ้าจะปลูกก็ควรจะหาวัสดูที่ไม่อมน้ำมากๆ
ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง
- ช่วยบำรุงร่างกายและต่อต้านอนุมูลอิสระ
- เหมาะกับผู้ที่ต้องลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะมีเส้นใยสูง
- ให้พลังงานสูง มีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยมาก ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคตับ จึงรับประทานได้
- ช่วยคงความอ่อนเยาว์และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
- มีแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัสสูง จึงช่วยเสริมสร้าง ซ่อมแซม และเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ
- ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
- เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดปริมาณการใช้อินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน
- ช่วยทำให้หัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติและช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
- ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เนื่องจากมีธาตุเหล็กและโฟเลตสูง
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
- ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ช่วยปรับสมดุลของกรดด่างในร่างกาย
- ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ
- ช่วยสมานแผลในช่องปาก
- มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในการขับถ่ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย
- ใช้เป็นยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูก
- ช่วยป้องกันนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
- ช่วยฟอกตับและม้าม
- ช่วยบรรเทาอาการของโรคกามโรค
- ความเชื่อว่าลูกมะเดื่อสามารถช่วยเสริมสร้างพลังทางเพศ
- ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในหญิงวัยทอง
- ประเทศอินเดียนิยมใช้ใบมะเดื่อมารับประทานเป็นอาหาร
- เปลือกของมะเดื่อสามารถนำมาใช้แทนน้ำตาลได้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น