แกงส้มปลาจาระเม็ดกับลูกมะอึก
แกงส้มปักษ์ใต้ มีส้มมากมายหลายชนิดที่นำมาทำแกงได้ วันนี้แนะนำลูกมะอึก ที่สามารถนำมาทำแกงหรือ ตำน้ำพริกได้อร่อยไปอีกรูปแบบหนึ่ง ใครไม่รู้จักหรือไม่รู้ว่ารดชาดของลูกมะอึกเป็นอย่างไร มาเที่ยวไต้แล้วลองหาเมนูมะอึก ลองถามๆแม่ค้าดู กินแล้วจะติดใจ
ปลาจาระเม็ด คนใต้อย่างฉันเรียกว่า ปลาจันเม็ด เป็นคำเรียกแต่ละพื้นถิ่นแล้วแต่จะเรียกกัน
เครื่องแกงจะตำหรือ ซื้อสำเร็จรูป 10 บาท
ปลาจาระเม็ด 2-3 ตัว
ลูกมะอึกสุก 10-15 ลูก หั่นชิ้น ถ้าลูกแก่จะมีรสเปรี้ยวกว่า
น้ำมะนาว 1 ลูก เพิ่มรสเปรี้ยว
กะปิ น้ำตาล เพิ่มรสชาด
ขั้นตอนการทำ
1. ปลาจาระเม็ด ควักไส้พุงออก บั้ง 2 ครั้งแต่ละตัว ล้างให้สะอาดพักไว้
สุกแล้วยกลงรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น