วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557


น้ำมะเฟืองเครื่องดื่มสมุนไพร


มะเฟืองเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง กิ่งก้านเป็นพุ่ม ใบคล้ายใบมะยม ออกดอกเป็นพวง 


ผลมีลักษณะเป็นสัน เหลี่ยม 5 สัน 


 ผลอ่อนจะมีสีเขียว ผลแก่จะมีสีเหลืองส้ม มีทั้งพันธ์พื้นบ้านลูกเล็ก พันธ์หวานลูกใหญ่
 แก้ร้อนใน ดับกระหาย ช่วยขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง และช่วยเรื่องนิ่วในทางเดินปัสสาวะ 
มีคาร์โบไฮเดรต  โปรตีน  ธาตุโพแทสเซียม   ธาตุฟอสฟอรัส
มีวิตามินซี  วิตามินบี5  วิตามินบี9 (หรือกรดโฟลิก) ธาตุสังกะสี  ไขมัน

วิธีทำน้ำมะเฟือง

เนื้อมะเฟืองสุก 2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

นำเนื้อมะเฟืองมาปั่น เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นให้ละเอียด 
ชิมรสจะได้น้ำมะเฟืองสีเหลืองอ่อน นำไปแช่เย็นหรือเติมน้ำแข็ง ดืมได้ชื่่นใจ

นอกจากทำเป็นน้ำมะเฟืองแล้วเรายังนำมา ตากแห้ง อบ และนำน้ำมาสระผมบำรุงเส้นผม ขจัดรังแค
หรือนำมาหมักตามธรรมชาติ ทาหน้าแก้ฝ้าได้ด้วย หน้าจะใส สะอาด

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น