วันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2557

แป้งเหล้าข้าวหมาก บ้านนอก
แป้งข้าวหมากนั้นกินเป็นยาได้ด้วย แก้โรคความดันสูงได้ด้วยนะ 
สามารถทำได้ทั้ง ข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ พอดีน้องสาวซื้อลูกแป้งมาฝากเลยจัดการทำแป้งข้าวหมากซะเลย ของชอบ ซื้อข้าวเหนียวมา 1 กิโล พร้อมลูกแป้ง ก็ทำแป้งข้าวหมากได้แล้วจ้า พร้อมแล้วจัดไป


ข้าวเหนียวขาวนึ่งสุก


ข้าวเหนียวดำนึ่งสุก

ข้าวเหนียว         1 กิโลกรัม
ลูกแป้งสำเร็จรูป 3 ลูก


วิธีทำแป้งข้าวหมาก


1. เมื่อได้ข้าวเหนียวมาแล้วก็ทำการล้างแล้วนึ่งให้สุก ยกลงจากรังถึง 
ใช้ข้าวเหนียวกล้องดำ 1/2 กิโล ผสม ข้าวเหนียวขาว 1/2 กิโล เลยออกมาดำไปนิด


2. นำมาใส่ภาชนะรอให้เย็น


3. นำลูกแป้งมาขยี่พอแหลกๆ หรือให้ละเอียดยิ่งดี แล้วโรยใส่ข้าวเหนียวที่เราวางไว้เย็นแล้ว 


4. ปิดฝาหมักไว้ประมาณ 2-3 วัน 


5.ครบกำหนด 2 วัน เปิดฝาแล้วดูจะมีกลิ่นหอม อาจจะหน้าแห้งไปนิดเพราะยังไม่มีน้ำหวานออกมา
ครบกำหนด 3 วัน กินได้หอมมาก มีน้ำหวานออกมาด้วย


6. ครบกำหนด 3 วัน กินได้หอมมาก มีน้ำหวานออกมาด้วย


เก็บไส่ตู้เย็นไว้กิน แบบเย็นๆ หรือในอุณภูมิ ปกติก็ได้ อร่อยคนละแบบ

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น