วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ปลาดุกตากแห้ง 


สามีได้ปลามาเยอะจากการไปลากอวน มีทั้งปลาดุก ปลาช่อน ปลากระดี่ ปลาหมอ และแม่ปลา ฉันก็ทำการใส่เกลือ เพื่อจะนำมาทำปลาแห้ง เก็บไว้รับประทานต่อไปนานๆ โดยไม่ต้องพึ่งตู้เย็น

 
วิธีการ
1. ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ดด ตัดหัว ควักไส้พุง ผ่ากลางตัว ตัดเป็นท่อนๆ และล้างทำความสะอาดแล้วก็ทำการคัดแยกปลา แล้วแต่จะทำสิ่งได เราจะใช้ปลาดุกอย่างเดียว


2. ใช้ขมิ้น ขนาดเท่าหัวแม่มือ 1 หัว กระเทียม 5 กลีบ เกลือเม็ด2 ช้อนชา ปลา 1/2 กิโล
ตอนแรกตบๆ ก่อน เพราะหาครกตำไม่เจอ เมื่อเจอก็ตำให้พอแหลกๆ


เมื่อคัดแยกได้แล้ว ก็ตำ ขมิ้น กระเทียม  เกลือเข้าด้วยกัน นำมาวางบนตัวปลา


คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้สัก 1/2 -1 ชั่วโมงแล้วนำไปตากแห้ง 1 แดดก็เป็นปลาตากแห้งแล้ว


หรือถ้าจะให้แห้งสนิท ก็ตากสัก 2 แดด จะแห้งดี  ถ้าทำขายจะตากแค่ 1 แดด แรงๆ


 

ตัวนี้ใส่แต่เกลือ ไม่ใส่ขมิ้นไม่ตัดท่อน

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น