แกงเลียงผักแบบบ้านๆ
ไปตลาดเสาร์มา ซื้อผักแกงเลียงมาถุงละ 10 บาท 1 ถุง มาเก็บผักหวานบ้านมาอีก 1 กำมือ
ว่าจะแกงเลียวงผักให้อร่อยสักที ช่วงนี้เป็นหวัด คัดจมูด อยู่ด้วย ได้ซดน้ำแกงเลียงร้อนๆ
กับวิตามินในผักจะได้ช่วยให้หายหวัดเร็วขึ้น
เรามาดูว่ามีอะไรบ้างในแกงเลียง
ผักหวานบ้านเด็ดใบและยอด บวบหั่นแฉลบ (กริชคง) เป็นภาษาใต้ใช้เรียกฝักข้าวโพดอ่อน หั่นแฉลบ
ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ เห็นหูหนูดำ แครอทเล็กน้อย เพิ่มสีสัน
วิธีทำ
ตั้งหม้อแกงเลียง ใส่กะปิ เกลือ น้ำตาลทราย ให้น้ำเดือด
แล้วใส่บวบลงไปก่อน ตามด้วยแครอท ฟักทอง เห็ดหุูหนูดำ ฝักข้าวโพดอ่อน ให้น้ำเดือดสัก 5 นาที
ใส่ผักหวานลงไป หลังสุดให้นำ้แกงเดือดอีกครั้ง ชิมรส ยกลง
ตักใส่ถ้วยกินคู่กับน้ำพริกมะนาว
ผักเหนาะ แตงกวา มะเขีอ
ปลาช่อนตากแห้งทอด อร่อยเหาะ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น