วันจันทร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2557

แกงเลียงผักแบบบ้านๆ


ไปตลาดเสาร์มา ซื้อผักแกงเลียงมาถุงละ 10 บาท 1 ถุง มาเก็บผักหวานบ้านมาอีก 1 กำมือ
ว่าจะแกงเลียวงผักให้อร่อยสักที ช่วงนี้เป็นหวัด คัดจมูด อยู่ด้วย ได้ซดน้ำแกงเลียงร้อนๆ
กับวิตามินในผักจะได้ช่วยให้หายหวัดเร็วขึ้น

เรามาดูว่ามีอะไรบ้างในแกงเลียง

ผักหวานบ้านเด็ดใบและยอด บวบหั่นแฉลบ  (กริชคง)  เป็นภาษาใต้ใช้เรียกฝักข้าวโพดอ่อน หั่นแฉลบ
 ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ  เห็นหูหนูดำ แครอทเล็กน้อย เพิ่มสีสัน

 วิธีทำ
ตั้งหม้อแกงเลียง ใส่กะปิ เกลือ น้ำตาลทราย ให้น้ำเดือด
แล้วใส่บวบลงไปก่อน  ตามด้วยแครอท ฟักทอง เห็ดหุูหนูดำ ฝักข้าวโพดอ่อน ให้น้ำเดือดสัก 5 นาที 
ใส่ผักหวานลงไป หลังสุดให้นำ้แกงเดือดอีกครั้ง ชิมรส ยกลง 


ตักใส่ถ้วยกินคู่กับน้ำพริกมะนาว  


ผักเหนาะ แตงกวา มะเขีอ


ปลาช่อนตากแห้งทอด อร่อยเหาะ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น