วันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2557


แกงพริกปลาดุกนา

 

วันนี้ว่าจะแกงพริกแบบบ้านนอกหรือแกงป่าของคนเมือง ก็เหมือนกันอาจจะต่างกันตรงเครื่องแกงหรือส่วนผสมต่าง ๆ เพราะแกงพริกแบบนี้จะใช้เครื่องแกงกะทิหรือแกงพริกแบบใต้


เครื่องแกง
พริกขี้หนู            50 เม็ด
ขมิ้นขนาดเท่านิ้วชี้ ประมาณ 1 ข้อมือ
หอมแดง           2 หัวเล็ก
กระเทียม           3 กลีบใหญ่
พริกไทย           1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ               1/2 ช้อนชา
กะปิ                 1-2 ช้อนโต๊ะ


 ตำรวมกันให้ละเอียด หรือ ซื้อเครืองแกงกะทิเพิ่มพริกไทย 10 บาท ได้ 1 หม้อ


เมื่อตำละเอียดแล้วใส่กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ปริมาณเครืองแกงตำรวมกัน

ใบส้มแป้นใส่ให้หอม หั่นหยาบ
   

ปลาดุกนา 1 ตัว ขนาด  1/2 กิโลกรัม

ขูดเมือกออกให้หมด ตัดหัว ตัดหาง


บั้งเป็นริ้วๆ 

ตัดและหั่นชิ้น

 
ล้างให้สะอาดรอไว้


เอาหม้อตั้งไฟ


น้ำเริ่มเดือดใส่เครืองแกงลงไป


น้ำแกงเดือดใ่ส่ปลาลงไป


ตั้งไว้ไห้ปลาสุก ชิมรส ใบส้มแป้นให้มีกลิ่นหอม ยกลง

 เติมน้ำตาล 
                                   

ใส่ใบส้มแป้น
                                
                    
                                               ชิมรส ใบส้มแป้นให้มีกลิ่นหอม ยกลง

 




0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น