แกงพริกปลาดุกนา
วันนี้ว่าจะแกงพริกแบบบ้านนอกหรือแกงป่าของคนเมือง ก็เหมือนกันอาจจะต่างกันตรงเครื่องแกงหรือส่วนผสมต่าง ๆ เพราะแกงพริกแบบนี้จะใช้เครื่องแกงกะทิหรือแกงพริกแบบใต้
เครื่องแกง
พริกขี้หนู 50 เม็ด
ขมิ้นขนาดเท่านิ้วชี้ ประมาณ 1 ข้อมือ
หอมแดง 2 หัวเล็ก
กระเทียม 3 กลีบใหญ่
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ตำรวมกันให้ละเอียด หรือ ซื้อเครืองแกงกะทิเพิ่มพริกไทย 10 บาท ได้ 1 หม้อ
เมื่อตำละเอียดแล้วใส่กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ปริมาณเครืองแกงตำรวมกัน
ใบส้มแป้นใส่ให้หอม หั่นหยาบ
ปลาดุกนา 1 ตัว ขนาด 1/2 กิโลกรัม
ขูดเมือกออกให้หมด ตัดหัว ตัดหาง
บั้งเป็นริ้วๆ
ตัดและหั่นชิ้น
ล้างให้สะอาดรอไว้
เอาหม้อตั้งไฟ
น้ำเริ่มเดือดใส่เครืองแกงลงไป
น้ำแกงเดือดใ่ส่ปลาลงไป
ตั้งไว้ไห้ปลาสุก ชิมรส ใบส้มแป้นให้มีกลิ่นหอม ยกลง
เติมน้ำตาล
ใส่ใบส้มแป้น
ชิมรส ใบส้มแป้นให้มีกลิ่นหอม ยกลง
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น