ขนมจากที่บ้านหัวตะพาน
เมื่อคืนไปงานศพมาเขาขาย ขนมจาก กินแล้วอร่อยดี ขายมัดละ 20 บาท 5 อัน
เลยได้ไอเดียมาทำขนมจากกันเคยทำกินเองเลยเอาสูตรการทำมาให้ดูกัน ตอนนี้ไม่ค่อยได้ทำเพราะงานยุ่งนานๆ จะทำกินสักที ขนมจากบ้านหัวตะพานที่เขาทำกินและขายกัน ทำกินนานๆครั้ง ทำขายเวลาที่มีเทศกาลและ ตามงานต่างๆ ไม่ว่างานศพ งานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานวัด เรียกว่ามีทุกเทศกาลงาน
ต้นจากที่เอาใบมาทำขนม |
เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างเป็นตัวประกอบ
1.แป้งข้าวเหนียวดำหรือแป้งข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
หรือจะให้สีเขียวใบเตยก็ใช้น้ำใบเตยใส่แป้งข้าวเหนียวขาวได้
2. มะพร้าวทึนทึกขูด 2 กิโลกรัม
3.น้ำตาลปี๊บจะมีกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
4.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5.ใบจากหรือใบมะพร้าว ,ไม้กลัด
6.เตาย่างขนมจาก ถ่าน
7.กะละมังนวดแป้ง
8. น้ำสะอาด
9.ช้อนตักขนม
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาล เกลือ
ใส่มะพร้าวขูดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าข้นมากเติมน้ำได้นิดหน่อย นวดให้เข้ากันดี พักไว้
ใบจากหรือใบมะพร้าวตัดและเช็ดให้แห้งและสะอาด ยาวประมาณ 8 นิ้ว
นำใบจากหรือใบมะพร้าวมาจับเป็นคู่ซ้อนกัน
แล้วใช้ไม้กลัดกลัดตรงกลางเพื่่อเวลาปิ้งขนมแป้งจะไม่หยดในเตา
ตักแป้งที่เตรียมไว้แล้วใส่ในใบจากหรือใบมะพร้าวประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลี่ยไปตามความยาวของ ใบจากหรือใบมะพร้าว กลัดด้วยไม้กลัดที่หัวและท้าย
ก่อไฟถ่านแล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้สุกทั่วทั้งสองด้านส่งกลิ่นหอม ใบจากและขนมช่างยั่วน้ำลายจริงๆ
ย่างกันหลายๆคน ช่วยกันพลิกหน้า พลิกหลัง พร้อมทั้งดูไฟ ให้สม่ำเสมอด้วย ขนมจะได้สุกทั่วกันดี
ร่วมกันสมัครสมาน สามัคคี
ลักษณะขนมจากที่ดี ตัวขนมต้องลื่นไม่ติดใบจากเวลาแกะ เนื้อขนมต้องเหนียวไม่เปื่อยยุ่ยเวลากัด ที่เปื่อยเพราะบางเจ้าเขาใส่แป้งสาลีผสมจะทำให้เนื้อขนมยุ่ยๆไม่เหนียว หอมกลิ่นมะพร้าวและน้ำตาล
ถ้าขนมติดใบจากหรือใบมะพร้าวอาจจะเป็นเพราะ
1. ส่วนผสมเหลวเกินไป
2.มะพร้าวน้อยเกินไป * ถ้ามะพร้าวแก่ก็จะทำให้เนื้อขนมแข็งได้ไม่อร่อย
3.ย่างไฟยังไม่สุกดี
ขอบคุณภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย บ้านบิวเบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น