วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ขนมจากที่บ้านหัวตะพาน


เมื่อคืนไปงานศพมาเขาขาย ขนมจาก กินแล้วอร่อยดี ขายมัดละ 20 บาท 5 อัน
เลยได้ไอเดียมาทำขนมจากกันเคยทำกินเองเลยเอาสูตรการทำมาให้ดูกัน ตอนนี้ไม่ค่อยได้ทำเพราะงานยุ่งนานๆ จะทำกินสักที ขนมจากบ้านหัวตะพานที่เขาทำกินและขายกัน ทำกินนานๆครั้ง 
ทำขายเวลาที่มีเทศกาลและ ตามงานต่างๆ ไม่ว่างานศพ งานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานวัด เรียกว่ามีทุกเทศกาลงาน



ต้นจากที่เอาใบมาทำขนม

เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างเป็นตัวประกอบ

1.แป้งข้าวเหนียวดำหรือแป้งข้าวเหนียวขาว          1 กิโลกรัม 
หรือจะให้สีเขียวใบเตยก็ใช้น้ำใบเตยใส่แป้งข้าวเหนียวขาวได้

2. มะพร้าวทึนทึกขูด                                             2 กิโลกรัม

3.น้ำตาลปี๊บจะมีกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลทราย           1 กิโลกรัม

4.เกลือป่น                                                             1/2 ช้อนชา
5.ใบจากหรือใบมะพร้าว ,ไม้กลัด 
6.เตาย่างขนมจาก ถ่าน
7.กะละมังนวดแป้ง
8. น้ำสะอาด
9.ช้อนตักขนม       

วิธีทำ


 ผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาล เกลือ
   

ใส่มะพร้าวขูดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าข้นมากเติมน้ำได้นิดหน่อย นวดให้เข้ากันดี พักไว้

   
ใบจากหรือใบมะพร้าวตัดและเช็ดให้แห้งและสะอาด ยาวประมาณ 8 นิ้ว


นำใบจากหรือใบมะพร้าวมาจับเป็นคู่ซ้อนกัน
 

                                แล้วใช้ไม้กลัดกลัดตรงกลางเพื่่อเวลาปิ้งขนมแป้งจะไม่หยดในเตา

                                 

 ตักแป้งที่เตรียมไว้แล้วใส่ในใบจากหรือใบมะพร้าวประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ 



เกลี่ยไปตามความยาวของ ใบจากหรือใบมะพร้าว กลัดด้วยไม้กลัดที่หัวและท้าย 


       
 ก่อไฟถ่านแล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้สุกทั่วทั้งสองด้านส่งกลิ่นหอม ใบจากและขนมช่างยั่วน้ำลายจริงๆ
ย่างกันหลายๆคน ช่วยกันพลิกหน้า พลิกหลัง พร้อมทั้งดูไฟ ให้สม่ำเสมอด้วย ขนมจะได้สุกทั่วกันดี

 
ร่วมกันสมัครสมาน สามัคคี

        ลักษณะขนมจากที่ดี ตัวขนมต้องลื่นไม่ติดใบจากเวลาแกะ เนื้อขนมต้องเหนียวไม่เปื่อยยุ่ยเวลากัด ที่เปื่อยเพราะบางเจ้าเขาใส่แป้งสาลีผสมจะทำให้เนื้อขนมยุ่ยๆไม่เหนียว หอมกลิ่นมะพร้าวและน้ำตาล
 

ถ้าขนมติดใบจากหรือใบมะพร้าวอาจจะเป็นเพราะ
1. ส่วนผสมเหลวเกินไป
2.มะพร้าวน้อยเกินไป * ถ้ามะพร้าวแก่ก็จะทำให้เนื้อขนมแข็งได้ไม่อร่อย
3.ย่างไฟยังไม่สุกดี

ขอบคุณภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย บ้านบิวเบสท์


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น