วันอังคารที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

 

วันนี้นำเสนอ การหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้นุ่ม อร่อย มีเคล็ดลับอยู่นิ๊สหนึ่ง ไม่ว่าจะแช่ข้าว หรือไม่แช่ข้าว
ก็แล้วแต่ตอนที่จะหุงนั้น แนะนำให้ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ข้าวที่หุงสุกแล้วจะนุ่ม มัน 
น่ารับประทานกว่าข้าวที่ไม่ใส่เกลือ ไม่เชื่อลองทำดู แล้วจะรู้ว่าดีกว่าอย่างไร
 

มีเพื่อนชื่อนายขิ้ม ได้พันธ์ุข้าวไรซ์เบอร์รี่มา คือขอซื้อพันธ์ุมาจากพิษนุโลก เป็นพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่แท้ 
มาจากต้นตำรับ มีเม็ดสีดำ นุ่ม หุงขึ้นหม้อ เลยนำมาดำที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ดูว่าจะออกมาเป็นเช่นไร เหมือนกับต้นตำรับมั๊ย

นายขิ้มนำมาทำนาดูเพราะ เขาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เจ็บนั่นนิด เจ็บนี่หน่อย ปวดเข่า ปวดทั้งตัว ทั้งที่ยังหนุ่มยังแน่น แค่ 40 ปีเอง ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ และได้ไปดูงานที่พิษนุโลกแล้วได้รับประทานข้าวชนิดหนึ่ง สีดำ ๆ เลยถามเขาว่าเป็นข้าวอะไร ดีอย่างไร ได้ข้อมูลมาว่า
ชื่อข้าวไรซ์เบอร์รี่ ได้ปลูกให้สมเด็จพระเทพเสวยด้วย แล้วคิดว่าดีมั๊ย ไม่งั้นท่านคงไม่นำไปเสวยหรอก
เมื่อคิดแล้วก็น่าจะนำมาปลูกดู แล้วศึกษาข้อมูลต่อไป

 
แล้วก็เริ่มทำนาปลูกข้าว ปักดำ ใช้ต้นกล้าเพียงต้นเดียวในการปักดำ ก็งอกงามดี

 
ออกรวง รอจนจะได้เก็บเกี่ยว สีสันของรวงข้าว ที่ยังไม่แก่ดี เกี่ยวเองกับมือ เกี่ยวเถอะนะแม่เกี่ยว
อย่ามาชะเฮ้อแลเหลียว เดี๋ยวเคียวจะเกี่ยวก้อยเอา

ลักษณะของข้าวไรซ์เบอร์รี่ 
ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีลักษณะเป็นข้าวเจ้า เมล็ดเรียวยาว ผิวมันวาว มีสีม่วง เข้ม แต่ถ้าเป็นข้าวกล้องจะมี
กลิ่นหอมซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีรสชาติหอมมัน เนื้อเหนียวนุ่ม เนื่องจากผ่านการขัดสีเฉพาะเปลือกออกเท่านั้น จึงคงคุณค่าทางอาหารไว้ได้ครบถ้วน นอกจากนี้ยังเป็นพันธุ์ข้าวที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้สูงวัย ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และโรคโลหิตจาง รวมถึงสตรีมีครรภ์ เพราะอุดมไปด้วยโฟเลตในปริมาณสูง จึงช่วยป้องกันครรภ์เป็นพิษและช่วยให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง 
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้น มีคนทานแล้วน้ำตาลลดลงมาก แต่ต้องทานเป็นประจำ
ผู้เขียนได้หุงมาให้เพื่อนๆลองทานดู ชอบกันมาก เพราะนุ่ม อร่อย มัน ดำดี แถมอร่อย

 กิโลละ 60 บาท สนใจ สั่งซื่อได้ ที่สุจิตรา เมฆหมอก  0887873150

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น