น้ำพริกมะปริง
ช่วงนี้มะปริงเป็นดกดื่น ชอบรสชาดของนางมาก เปรี้ยวจี๊ด เหมาะสำหรับทำน้ำพริก แกงส้ม ยำหรือกินกับกะปิ หรือดองกินกับพริกเกลือ ก็แล้วแต่แม่ครัวจะมีกรรมวิธีและจัดปรุง หรือชอบแบบไหนกัน
มะปริงเป็นผลไม้พื้นถิ่นของคนปักษ์ใต้ ผลเล็กและป้อมกว่ามะปราง ผลอ่อนเปลือกสีเขียว เนื่อกรอบ
ชุ่มน้ำ กลิ่นหอม รสเปรี้ยว เมล็ดมีสีม่วง เป็นที่มาของม่วงเม็ดมะปริง
มะปริงซอย 1/4 ถ้วย กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 3-5 หัว
พริกขี้หนูสวน 17 เม็ด น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนู หอมแดง กะปิ ให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะปริงซอย โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เติมน้ำตาล ชิมรส
2. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น