วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมโคหัวล้าน 

ไปตลาดมาคะ แวะร้านขายขนม เห็นขนมหัวล้านอยากจะกินอยู่พอดี จัดไป 2 ลูก 5 บาท เสียดายที่ไม่มีใส้ที่ชอบคือ ใส้มะพร้าวแต่นี่เป็นใส้ถั่วเขียว แต่ก็ไม่อยากให้เสียน้ำใจ ซื้อไป กิน กิน กิน อร่อยเชียวหรือเพราะอยากจะกินอยู่ด้วยก็ไม่ทราบ ครั้นจะทำก็ขี้เกียจตัวเป็นขน ซื้อดีกว่าเจ้าประจำไม่พลาด
น้องชอบกิน แม่จะทำเวลาที่น้องมาเยื่ยมทุกครั้ง


ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว  1 ถุง
2.ถั่วเขียว           1/2  กิโลกรัม
3.น้ำตาลปี๊ป        1/2 - 1 กิโลกรัม    
4.มะพร้าวอ่อนขูด  3 กรัม
5.เกลือแกง          1 หยิบมือ
6.กะทิสด (จะไม่ใส่ก็ได้) น้ำสะอาด

ขั้นตอนการทำ

ไส้ขนม
1. นำถั่วเขียวไปแช่น้ำให้พอง แล้วนำไป ล้างให้สะอาด
2. นำถั่วเขียวใส่กระทะใส่น้ำต้มให้เปื่อยเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่น้ำตาล มะพร้าวอ่อนขูด ใส่ เกลือ ผัดจนแห้งไม่ติดกระทะ
4. ปั้นไส้ขนมให้กลมไม่ใหญ่ไม่เล็ก เตรียมไว้

ทำตัวขนม
1.ผสมแป้งข้าวเหนียวด้วยน้ำสะอาด (น้ำร้อน) จะทำให้แป้งเหนียวนุ่มหนึบ นวดแป้งให้เข้ากัน
 
 
แล้วปั้นเป็นลูกกลมบีบให้แบน ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ปั้นปิดไส้ให้มิด เป็นลูกลม ๆ รองด้วยใบตองตัดสี่เหลี่ยม วางไว้ในภาชนะ

2. นำขนมไปนึ่งในรังถึง ระวังอย่าขนมติดกันไส้ในจะแตกได้ เมื่อสุกยกลง

ทำใส้มะพร้าว หรือหน้ากระฉีก
1. มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก ขูดเป็นเส้นๆ
2. น้ำตาลมะพร้าว  หรือน้ำตาลทราย      1/2 กิโลกรัม   เพิ่มลดได้

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลกับน้ำใส่กระทะทอง ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่มะพร้าวเคี่ยวต่อ พอเหนียวตักขึ้น พักไว้ให้เย็น จะปั้นเป็นลูกๆก็ยิ่งดี ง่ายต่อการห่อตัวขนม


(เคล็ดไม่ลับ)

1.ไส้ขนมผัดให้เหนียว
2.แป้งที่ใช้ห่อละลายให้พอดีอย่าให้เหลวจะปั้นไม่ได้
3.ภารชนะที่รองขนมตอนปั้นให้ใช้ใบตองทาน้ำมันพืชขนมจะไม่ติด


รสชาติ หวาน มัน เค็ม อร่อย


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น