วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมถังแตก
 
ไปตลาดเสาร์มาเดินๆมาเจอร้านขายขนมถังแตก ไม่ค่อยได้กินนานแล้ว เจ้านี้อร่อยสุดที่เคยกินมาหรือเพราะกินเจ้าแรกก็ไม่ทราบ เพราะเจ้าอื่นๆ รสชาดแป้งจะไม่นุ่ม หอม  จะแข็งๆกระด้าง ไม่อร่อย
สำหรับเจ้านี้ชัว ถ้าใครเคยมาตลาดเสาร์สี่แยกวัดโหนด ร้านนี้จะอยู่ข้างๆโรงพัก ไม่ได้ถ่ายเจ้าของร้านเป็นคนอิสลาม ตอนแรกบอกว่าขอถ่ายรูปหน่อยค่ะ พร้อมกับซื้อขนม 2 แผ่น 20 บาท เขาถามว่าจะเอาไปขายไหน หรือถ่ายลงเฟส บอกว่าไม่ค่ะ ขอถ่ายเพื่อเป็นข้อมูลการทำงาน ถ่ายได้ถ่ายเลย
   
อ้อ.. มีข้อสนทนากันนิดหน่อยกับแม่ค้า คือ ถังแตกของทั่วไป ตัวแป้งจะหนาๆ พองๆ กระด้าง อย่างที่เราๆเคยเห็นตอนที่เขาออกร้าน มี ขนมอบ ขนมผิง นานๆชนิด แต่ถังแตกที่นี่ เนื้อแป้งบาง นุ่ม รสชาด หวาน หอม อร่อย ทานตอนร้อนๆ เคี้ยวละลายในปาก หวาน หอมงาคั่ว และมะพร้าวขูดฝอย

ส่วนผสมทำตัวแป้ง 
 แป้งสาลี       500 กรัม
 แป้งข้าวเจ้า  1500 กรัม
 กะทิ            3 ถ้วยตวง
 น้ำ              6 ถ้วยตวง
 ยีสต์            2 ช้อนชา
 น้ำตาลทราย  800 กรัม (1)
 น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา (2)
 เกลือป่น

ส่วนผสมไส้ขนม
งาดำคั่วสุก     3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวแก่เปลือกเขียวๆ ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว

วิธีทำขนม 

1. ผสมแป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย 
จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน

 รูปภาพ
2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2 ช้อนชา)ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง 
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเปรี้ยวและมีฟองก็ใช้ได้แล้ว
วิธีผิงขนม
 1. ตั้งพิมพ์ขนมให้ร้อนบนเตาถ่าน เอาน้ำมันทาให้ทั่ว ตักแป้งขนม 1 จวัก เกลี่ยบางๆให้ทั่วพิมพ์

 
2.  ปิดฝารอขนมสุก เมื่อขนมสุก ตัวแป้งจะนูนและมีรูๆขึ้นมา แล้วโรยมะพร้าวขูด ตามด้วยน้ำตาลทราย และงาดำคั่ว

 3.แซะออกจากพิมพ์พับครึ่งแล้ว นำมาพักไว้ที่กระดาษรองขนม แล้วก็ทำตามขั้นตอนแรก

 
เนื้อขนมด้านในที่สุกและโรยงา มะพร้าว น้ำตาล พร้อมรับประทาน


 เพราะอะไรนะ ที่ได้ชื่อว่าขนมถังแตก ถึงถังจะแตกก็ยังพอได้ประทังชีวิต





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น