วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2558

 ฟักทองฉาบ เกลือ

 
นายเบสกับเพื่อนในกลุ่ม วันนี้คุณครูให้ทำเมนู อาหารกินเล่นที่เก็บไว้ได้นานๆ ประมาณ 3-4 วัน แม่เลยมีไอเดียว่า จะทำฟักทองทอด เพราะเพื่อนๆ กลุ่มอื่นๆ ทำกล้วยทอด กล้วยฉาบ มันทอด มันฉาบ เลยคิดว่าจะไห้ไม่เหมือนเพื่อนๆ ทำฟักทองทอดดู เห็นตอนซื้อกินอร่อยดี ก็เป็นอันว่าได้มติ ทำฟักทองทอด
ไปซื้ออุปกรณ์ที่โลตัส ได้ ฟักทอง น้ำมัน เกลือ


ส่วนผสม 
1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส




วิธีทำ
1. ล้างฟักทองล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

2. หั่นฟักทองเป็นเสี้ยวๆให้มีขนาดความหนาเท่า ๆ กัน แคะใส้ออก

 
นายเบสทำเอง เพราะต้องเอารูปส่งครู
 
 
3. นำฟักทองที่หั่นแล้ว ไปแช่น้ำปูนใส 30 นาที ( ให้คงสภาพ กรอบ ไม่ยุ่ยคะ)


4. นำฟักทองขึ้นสะเด็ดน้ำมากๆ ผึ่งไว้ให้แห้ง หรือตากแดดพอให้หมาดๆ

 
5. ทอดในกระทะก้นลึก น้ำมันมากใช้ไฟกลาง ให้น้ำมันร้อนจัด


ใส่ฟักทองลงทอดจนสุกและกรอบตักขึ้น

 
นายเบสทอดเอง แต่อาย ไม่หันหน้ามาให้ถ่าย

 
 พักในตะเกรงให้สะเด็ดน้ำมันคะ เอาไปเทใส่ถาดบนกระดาษซับมันแล้วก็นำกระดาษซับมันด้านบน


6. เมื่อซับมันแล้วโรยเกลือคลุกเคล้าให้ทั่ว พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน

 ++++++++++++++++++++++++++++++

เมื่อน้ำมันเหลือในกระทะ จัดไปอีเมนู กล้วยทอด แม่ทำเอง












0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น