วันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2558

 สาคูน้ำกะทิ

ขนมสาคูกวน หรือเปียกสาคู แล้วแต่เรียก แต่ที่บ้านฉันเรียกสาคูกวน หรือกวนสาคู ภาษาใต้ เป็นขนมที่ชอบทำกินกันบ่อยๆ เพราะทำง่าย แค่มี สาคู น้ำตาล น้ำกะทิ ก็ได้รับประทานกันอร่อยๆ แล้ว
เรียกว่าเป็นขนมที่ทำง่ายที่สุดก็ว่าได้ ขั้นตอนไม่มาก ไม่ต้องเตรียมของนาน เพราะเดี๋ยวนี้มีขายอยู่แล้วทั้งสาคู กะทิ น้ำตาลทราย ว่าแล้วก็มาทำกันดีกว่า อ้อ! สาคูมีทั้งสีขาวและสีเขียว เม็ดเล็กอร่อยกว่าต้องตราแมว ตราปลาไทยก็ได้แต่เม็ดใหญ่กว่า 
 
ส่วนผสม

1.  สาคู  ( เม็ดเล็ก )  1  กิโลกรัม
2.  น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม (เพิ่มลดได้)
3.  กะทิ  1  กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด 
 
วีธีการทำ     
1. ล้างเม็ดสาคู 1 ครั้ง  หลังตั้งหม้อเติมน้ำรอให้น้ำเริ่มเดือด ใส่เม็ดสาคูลงไป 
2. หมันคนเรื่อย ๆ  ใส่จนกระทั่งเม็ดสาคูสุกเป็นตากบ เติมน้ำตาลลงไป ใช้ไฟปานกลางจนกระทั่งขนมเริ่มแห้งและเหนียว  
 
3. ยกลงจากเตา  ตักใส่ภาชนะให้เย็น รับประทานกับน้ำกะทิ


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น