สาคูน้ำกะทิ
ขนมสาคูกวน หรือเปียกสาคู แล้วแต่เรียก แต่ที่บ้านฉันเรียกสาคูกวน หรือกวนสาคู ภาษาใต้ เป็นขนมที่ชอบทำกินกันบ่อยๆ เพราะทำง่าย แค่มี สาคู น้ำตาล น้ำกะทิ ก็ได้รับประทานกันอร่อยๆ แล้ว
เรียกว่าเป็นขนมที่ทำง่ายที่สุดก็ว่าได้ ขั้นตอนไม่มาก ไม่ต้องเตรียมของนาน เพราะเดี๋ยวนี้มีขายอยู่แล้วทั้งสาคู กะทิ น้ำตาลทราย ว่าแล้วก็มาทำกันดีกว่า อ้อ! สาคูมีทั้งสีขาวและสีเขียว เม็ดเล็กอร่อยกว่าต้องตราแมว ตราปลาไทยก็ได้แต่เม็ดใหญ่กว่า
ส่วนผสม
1. สาคู ( เม็ดเล็ก ) 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม (เพิ่มลดได้)
3. กะทิ 1 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด
วีธีการทำ
1. ล้างเม็ดสาคู 1 ครั้ง
หลังตั้งหม้อเติมน้ำรอให้น้ำเริ่มเดือด ใส่เม็ดสาคูลงไป
2. หมันคนเรื่อย ๆ ใส่จนกระทั่งเม็ดสาคูสุกเป็นตากบ
เติมน้ำตาลลงไป ใช้ไฟปานกลางจนกระทั่งขนมเริ่มแห้งและเหนียว
3. ยกลงจากเตา
ตักใส่ภาชนะให้เย็น รับประทานกับน้ำกะทิ
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น