วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตรขนมโค 

ฝนตกๆ มาทำขนมร้อนๆ กินกันดีกว่า ขนมโค แบบบ้านๆ  ขนมโคนั้น ทำง่ายๆ ยากตรงที่ต้องผัดไส้
เท่านั้นแหละ และที่บ้านฉันเขาใช้ในเทศการ ทำบุญให้ทานไฟด้วย หรือยามอยากจะกิน


มาดูส่วนผสมกันของ ไส้ขนมโค

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ทำไส้ขนม 100 กรัม
น้ำตาลทราย     1/2 ถ้วย                  
เกลือ            1 หยิบมือ
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น สำหรับคลุกตัวขนมโค 1 ถ้วย        
  
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ 
หม้อ กระทะ กระชอน ทัพพี กะละมัง

มาทำไส้ขนมกัน
 นำมะพร้าวที่ขูดเส้น ผสมกับน้ำตาลทราย ลงในกระทะ 

 
ตั้งไฟกลางๆผัดให้เหนียวพอปั้นได้ ยกลง

 

 
     ปั้นเป็นก้อน กลมๆ 

 
                                             ขนาดเท่าหัวแม่มือ หรือ 1 ซม. ประมาณนี้


ทำตัวแป้ง
1. นำแป้งข้าวเหนียวกับน้ำร้อนมาผสมในกะละมัง ที่เตรียมไว้นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
(เคล็ดลับ)น้ำร้อนทำให้เนื้อแป้งนุ่มดี ตอนที่นวดแป้งถ้าแห้งหรือแข็งไป ก็เติมน้ำได้ขณะนวด

                                          

2. แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ให้แบนๆ แล้วทำการใส่ไส้ที่เราได้ปั้นรอไว้แล้ว หุ้มให้ไส้มิด
นำมาวางไว้ สำหรับรอลวก ทำจนหมดแล้วลวกพร้อมกันหรือ ถ้าสมาชิคหลายคน ทำไปพลางลวกไปพลางก็ยังได้
                                          

3. ตอนลวกนั้นเราทำการต้มน้ำในหม้อหรือกะทะ รอให้น้ำเดือดแล้ว ใส่ตัวขนมโคลงไป

4. เมื่อขนมสุกจะลอยมาด้านบน ใช้กระชอนหรือทัพพีตักขึ้นมา

 

5. นำมะพร้าวที่ขูดเส้นมาคลุกกับเกลือ แล้วนำไปนึ่งในรังถึง เพื่อให้มะพร้าวไม่มีกลิ่นและอยู่ได้นาน 
ไม่บูด แล้วคลุกกับมะพร้าวที่่เราได้นึ่งรอไว้แล้ว คลึงๆ ให้มะพร้าวทั่วตัวขนม


เมื่อคลุกเคล้าได้ทั่วถึงแล้ว ทำการ จัดการกินๆ แจกๆ ตามสะดวก กินคู่กาแฟก็น่าสน
บางทีก็ลืมถ่ายเอาไว้ เพราะนึกไม่ออกตอนทำ มานึกได้อีกที เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว
ขอบคุณภาพ บางภาพจากสำนักพิมพ์ แสงแดด เรียบเรียงโดยบ้านบิวเบสท์


0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น