เหนียวห่อกล้วย /ข้าวต้มมัด
เหนียวห่อกล้วย เป็นภาษาใต้ที่บ้านฉันเรียก (ข้าวต้มมัด) เพราะที่บ้านกล้วยน้ำว้าสุกพอดี
เลยซื้อข้าวเหนียวมา 1 กิโล กะว่าจะทำเหนียวห่อกล้วยกิน เพราะว่า ชอบกินทั้งแม่และลูก
เลยซื้อข้าวเหนียวมา 1 กิโล กะว่าจะทำเหนียวห่อกล้วยกิน เพราะว่า ชอบกินทั้งแม่และลูก
กล้วยน้ำว้า หรือ กล้วยไข่
2. กล้วยผ่าเป็นซีก 2 ซีก / 1 ลูก เพราะชอบกินกล้วยมาก เลยจัดไปแบบเน้นๆ
วิธีทำ
1.มะพร้าวขูดคั้นกะทิ แล้วเอามาผัดกับข้าวเหนียวให้สุกเล็กน้อย อาจจะใส่ถั่วลงไปผัดด้วยก็ได้
หรือจะไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ
2. กล้วยผ่าเป็นซีก 2 ซีก / 1 ลูก เพราะชอบกินกล้วยมาก เลยจัดไปแบบเน้นๆ
3. นำข้าวเหนียวที่ผัดไว้มาแผ่บางๆ (ไม่ชอบข้าวเหนียว) หรือหนาสักหน่อยก็ได้ แผ่ให้ทั่วไปตอง
4. นำกล้วย วางบนข้าวเหนียวอีกที
5. ห่อข้าวเหนียวกับกล้วยเข้าด้วยกัน
6. ห่อข้าวเหนียวให้มิดกล้วย (สงสัยว่าเป็นที่มาของชื่อ เหนียวห่อกล้วย)
7. ห่อใบตอง พับส่วนหัว และท้ายให้เรียบร้อย
แล้วทำจนหมดกล้วยและใบตอง
นำมามัดเข้าด้วยกันเป็นคู่
แล้วนำไปนึ่งให้สุก
แก้เชือกที่มัดออก
เนื้อด้านในของขนม
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น