สูตรขนมปากหม้อหรือว่าข้าวเกรียบปากหม้อ
ที่่บางคนชอบกินใส้แบบเค็ม บางคนชอบแบบหวาน
ทำกินกันตอนวันหยุด ๆ
|
ลืมถ่ายตอนผัดใส้ ทำเฉพาะใส้เค็มทำไส้ ขนม ใส้เค็ม ใส้หว้าน หวาน เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าว่ามีไรบ้าง บ้าง
ไส้เค็ม หอมมัน อร่อย
- หมูบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
- หัวผักกาดเค็มสับละเอียด ¼ ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด ½ ถ้วยตวง
- หอมแดงหั่นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
- พริกไทย, กระเทียม, รากผักชี โขลกรวมกันประมาณ 1-2ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1-2ช้อนโต๊ะ, น้ำปลาและน้ำตาลปีบ
วิธีการทำไส้เค็ม ผัด ผัด
- นำหมูมาสับให้ละเอียด แต่ที่ำทำกินนั้นใช้ หมูติดมันหน่อยๆ เนื้อจะนิ่มๆ ล้างให้สะอาด
- นำหมูมาสับให้ละเอียด พักไว้
- หัวผักกาดเค็มมี ทั้งที่สับละเอียดแล้วและเป็นหัวๆ เลือกที่เป็นหัวดีกว่าเพราะเนื้อจะนุ่มๆ
- ได้หัวผักกาดเค็มมา ก็ทำการหั่นๆ สับๆ ให้ละเอียดล้างและบีบน้ำออกก่อน พักไว้เช่นกัน
- ตั้งกระทะ ผัดกระเทียมพริกไทยและรากผักชีให้หอม หอม
- นำเนื้อหมูสับมาใส่ในกระทะผัดให้หอม ใส่หัวผักกาดเค็มลงไป
- เติมเครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลปีบใส่ ถั่วลิสงคั่วบุบ พอแตก ชิม ชิมตามชอบ
- ผัดต่อจนเหนียวจับตัวเป็นก้อน วางพักไว้ให้เย็น
มาทำตัวแป้งกัน
ส่วนผสมประกอบด้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ถ้วยตวง
- แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ใบเตย 4-5 ใบ
- ถ้าอยากให้ตัวแป้งก็ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปผสมตัวแป้ง สัก 6-7 ดอก แล้วแต่ชอบสีอ่อนหรือสีแก่
เมื่อเราได้เวลาที่จะทำ นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน มาร่อนผสมกันให้รวมกันเป็นเนื้อเดียวกัน
แล้วนำน้ำใบเตยหรือน้ำดอกอัญชันมาผสมลงในแป้งที่เราร่อนเตรียมไว้ เราก็จะได้แป้งสำหรับทำ ขนมปากหม้อ
เราทำการนำหม้อสำหรับใส่น้ำแล้วนำผ้าขาวบางมาขึงไว้ที่บนปากหม้อ (หรือว่าเป็นที่มาของชื่อเรียก ก็เป็นได้)
เจาะรูบนผ้าสำหรับให้ไอน้ำระเหอออกมา เมื่อน้ำร้อนเดือดเราก็ทำการตักแป้งละเลงที่ปากหม้อ บางๆ 1 จวัก
แล้วปิดฝาหม้อ เมื่อตัวแป้งสุก ทำการตัดแบ่งอนาเขต เพื่อให้ได้ัตัวขนมขนาดพอดีกับขนาดเป็นคำๆ
ตักใส้ ใส่บนแป้งที่ร้อนและสุก แล้วทำการเกลีี่่ยตัวแป้งที่ขอบด้านนอก ใช้ไม้พายแซะ มาห่อปิดใส้
แล้วม้วนปิดเป็นคำตามขนาดที่ต้องการ และความสวยงามตามแบบฉบับของเรา
เมื่อได้ตัวขนมปากหม้อ แล้วก็ทำการตักมาพักไว้แล้วนำมา คลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว
รับประทานกับผักกาดหอม ผักชีและพริกขี้หนู
ส่วนไส้หวาน จะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าข้าวเกรียบอ่อนปากหม้อ
ไส้จะประกอบด้วย
1. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นด้วยกระต่ายจีน (บ้านฉันเรียก เหล็กขูด)
2. แล้วนำไปกวนกับน้ำตาลทรายจนใส แล้วเติมถั่วทองคั่วหอมๆลงไปด้วย ได้ใส้หวานกันแล้ว
การทำน้ำกระทิ ก็นำน้ำกะทิมาตั้งไฟให้ร้อนพออุ่นๆ เติมเกลือตัดรสหวานนิดหน่อย
เมื่อห่อตัวแป้งและใส้ เสร็จ ตักใส่ลงในน้ำกะทิแทนน้ำมันกระเทียมเจียว
โรยด้วยงาคั่วบุบพอแตกคลุกน้ำตาลกับเกลือเล็กน้อยก่อนรับประทาน
|
อันนี้ไปซื้อที่ตลาดมา จัดซะสวยเลย มาเปรียบเทียบกันเห็นๆ ว่า สวยเหมือนๆ กัน อิอิ
ข้าวเกรียบปากหม้อ
ตอบลบ