ตอนเด็กๆ แม่ทำให้กินบ่อยๆ เพราะเป็นขนมที่ทำได้ง่าย ๆ เป็นขนมพืิ้้นบ้าน
ตามชนบทไม่คอยมีขนมขายเท่าไหร่
ตามชนบทไม่คอยมีขนมขายเท่าไหร่
ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ใบตองก็มี มะพร้าวก็มี ข้าวเจ้าก็มี เลยเป็นขนมที่ทำกินกันบ่อยๆ
ช่วยกันตัดใบตอง ปอกมะพร้าว โม่แป้งข้าวเจ้าที่แช่น้ำไว้ 1 คืน
บอกได้อย่างเดียวสนุกมากที่ได้ทำกันหลายๆ คน ร่วมมือร่วมใจกัน แป็บเดียวได้กิน
สมัยนี้ไม่มีแล้วค่ะที่จะได้ทำกันหลายๆ เช่นนั้น มีแต่ ลุูกๆ ที่ช่วยเป็นลูกมือ ทำกัน 2-3 คนก็พอ
ไม่ต้องโม่แป้ง (มีขายเป็นถุง) ไม่ต้องขูดมะพร้าว (มีขายเป็นน้ำกะทิ) สะดวกมาก
แต่ความอร่อยเท่าเดิม แค่ตัดใบตอง ทำเป็นกรวยก็สนุกแล้วละค่ะ
แต่ความอร่อยเท่าเดิม แค่ตัดใบตอง ทำเป็นกรวยก็สนุกแล้วละค่ะ
มาดูว่ามีอะไรบ้างเป็นส่วนผสม
แป้งปริมาณนี้ต้องใช้กรวย 24 กรวย
ตัวแป้ง ขนมกรวย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงส่วนที่หยอดเป็นหน้า
หัวกะทิ 1/3 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ใบตองทำรวย
ต้นกล้วยตัดใบตอง แล้วนำใบตองมาตากแดดอ่อนๆ ทำให้ใบตองอ่อนตัวไม่ขาดง่ายเวลาตัด
เมื่อได้ใบตองมาแล้วก็ตัดเป็นรูปวงกลมแล้วผ่าครึ่ง ใบตองกว้างประมาณ 3.5 นิ้ว
ม้วนเป็นกรวยให้ปลายปิดสนิทแล้วกลัดด้วยไม้กลัด หรือเย็บแม็ค ที่ปากด้านบน
ปากกรวยกว้าง 1.5 นิ้ว ตัดให้ยาว 2.5 นิ้ว
ขั้นตอนการทำ
ตัวแป้ง
ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียวให้เข้ากันเติมน้ำหางกะทิทีละน้อย หรือใช้น้ำเปล่าก็ำได้
นวดจนแป้งและน้ำหางกะทิเข้ากันดี
เมื่อนวดเข้ากันแล้วเติมน้ำตาล ลงไป นวดต่อให้เข้ากันดี เติมน้ำกะทิที่เหลือ
เติมน้ำใบเตย แล้วนวดต่อจนน้ำตาลและแป้งเข้ากันดี
แล้วเติมน้ำลงไปให้หมดเติมเกลือนิดหน่อย คนให้เข้ากันพักไว้
ส่วนที่เป็นหน้า
ใส่แป้งข้าวเจ้าเกลือป่นลงไปในหัวกะทิ คนให้เข้ากัน พักไว้
เสียบกรวยลงในรูของลังถึง เว้นรูว่างของลังถึงเพื่อให้ไอน้ำระเหยประมาณนี้
หยอดส่วนผสมตัวแป้ง (หรือขั้นที่1) ลงในกรวยใบตองที่เตรียมไว้ ลงไปประมาณ 3ใน4 ของกรวย
รอน้ำเดือดประมาณ 5 นาที แล้วหยอดส่วนผสมที่เป็นหน้า (หรือขั้นที่ 2) ให้เต็มกรวย
นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือให้หน้าสุกแล้ว พักไว้ให้เย็นจึง
จัดใส่จาน หรือใส่จานยกเสริฟ
ตัวขนมจะนิ่มๆ นุ่มๆ ลื่นๆ หน้าขนมหอม มันกะทิ เค็มพอปะแหล่มๆ
ใบตองควรใช้ใบตองกล้วยตานี จะเหนียวดี หรือไม่ก็ใบตองกล้วยน้ำว้า
ขอบคุณภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย บ้านบิว เบสท์
นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือให้หน้าสุกแล้ว พักไว้ให้เย็นจึง
จัดใส่จาน หรือใส่จานยกเสริฟ
ตัวขนมจะนิ่มๆ นุ่มๆ ลื่นๆ หน้าขนมหอม มันกะทิ เค็มพอปะแหล่มๆ
ใบตองควรใช้ใบตองกล้วยตานี จะเหนียวดี หรือไม่ก็ใบตองกล้วยน้ำว้า
ขอบคุณภาพบางภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงโดย บ้านบิว เบสท์
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น