วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สูตร มันสำปะหลังเชื่อม

 

วันนี้นำเสนอ เมนูมันเชื่อม ซึ่งเป็นมันสัมปะหลัง เหตุที่ได้มาเป็นมันเชื่อมนั้น คือมีเพื่อนบ้านเขาถอนมันสัมปะหลัง เพราะน้ำท่วมมันที่เขาปลูกไว้ เลยต้องถอนเสียก่อนจะกินไม่ได้ แล้วเขานำมาให้ที่บ้าน
 เมื่อคิดดีแล้วว่าจะทำการใดกินดี และแล้วก็เป็น มันเชื่อมค่าท่านผู้ชม

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. น้ำตาลทราย 1/2 กิโล
2. น้ำปูนใส
3. เกลือ 1 หยิบมือ
4. พระเองของเรา มันสัมปะหลัง 1/2 กิโล
5. น้า
6. หม้อ 

เริ่มกันเลยค่า


* นำมันที่ได้มาปอกเปลือก ออกให้หมด  หั่นเป็นท่อนๆ  รอไว้


* นำปูนมาละลายกับน้ำ รอให้ตกตะกอนเป็นน้ำปูนใส


* เมื่อได้น้ำปูนมาแล้วก็ทำการ เอามันที่่เราหั่นไว้แล้วลงไปแช่ในน้ำปูน สัก10 นาที่
น้ำปูนจะทำให้มันไม่เละและเป็นรูปทรงสวย ใส


เรามาทำน้ำเชื่อมกันค่า
1. นำน้ำตาลทรายมาใส่ในหม้อทำจะเชื่อม


2.  ตั้งไฟปานกลาง รอให้น้ำเชื่อมเดือด เติมเกลือตัดรส


3. ใส่น้ำให้ท่วมหัวมันที่เราจะเชื่อม เติมเกลือลงไป แล้วก็เคี่ยวให้น้ำเชื่อมตกผลึกที่หัวมัน


4. เมื่อมันสุกและน้ำเชื่อมเคลือบทั่วดีแล้วก็ยงลง



 ราดด้วยน้ำกะทิ นิดหน่อย หรือไม่ราดก็ได้



0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น