สูตร มันสำปะหลังเชื่อม
วันนี้นำเสนอ เมนูมันเชื่อม ซึ่งเป็นมันสัมปะหลัง เหตุที่ได้มาเป็นมันเชื่อมนั้น คือมีเพื่อนบ้านเขาถอนมันสัมปะหลัง เพราะน้ำท่วมมันที่เขาปลูกไว้ เลยต้องถอนเสียก่อนจะกินไม่ได้ แล้วเขานำมาให้ที่บ้าน
เมื่อคิดดีแล้วว่าจะทำการใดกินดี และแล้วก็เป็น มันเชื่อมค่าท่านผู้ชม
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
1. น้ำตาลทราย 1/2 กิโล
2. น้ำปูนใส
3. เกลือ 1 หยิบมือ
4. พระเองของเรา มันสัมปะหลัง 1/2 กิโล
5. น้า
6. หม้อ
เริ่มกันเลยค่า
* นำมันที่ได้มาปอกเปลือก ออกให้หมด หั่นเป็นท่อนๆ รอไว้
* นำปูนมาละลายกับน้ำ รอให้ตกตะกอนเป็นน้ำปูนใส
* เมื่อได้น้ำปูนมาแล้วก็ทำการ เอามันที่่เราหั่นไว้แล้วลงไปแช่ในน้ำปูน สัก10 นาที่
น้ำปูนจะทำให้มันไม่เละและเป็นรูปทรงสวย ใส
เรามาทำน้ำเชื่อมกันค่า
1. นำน้ำตาลทรายมาใส่ในหม้อทำจะเชื่อม
2. ตั้งไฟปานกลาง รอให้น้ำเชื่อมเดือด เติมเกลือตัดรส
3. ใส่น้ำให้ท่วมหัวมันที่เราจะเชื่อม เติมเกลือลงไป แล้วก็เคี่ยวให้น้ำเชื่อมตกผลึกที่หัวมัน
4. เมื่อมันสุกและน้ำเชื่อมเคลือบทั่วดีแล้วก็ยงลง
ราดด้วยน้ำกะทิ นิดหน่อย หรือไม่ราดก็ได้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น