วันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557



สูตรน้ำพริกกะปิ ผักลวก (ไหลบอน)


บ้านบิว เบสท์ นำเสนอ เมนู น้ำพริกกะปิ กินเพลิน ๆ อร่อยที่สุด
 กับไหลบอน (ภาษาใต้เรียก มือบอน) ลวก

 มาทำน้ำพริกกันก่อนคะ 
1. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
2. หอมแดงซอย 1-2 หัว
3. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
   4. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
5. มะนาว 1 ลูกใหญ่ๆ

เมื่อได้อุปกรณ์ ครบแล้วเราก็นำมาตำกันค่ะ ตำๆ พอให้แหลกประมาณนี้้ค่ะ

   เมื่อตำแหลกดีแล้วก็ทำการ เติมน้ำมะนาว ลงไปค่ะ


  เติมน้ำมะนาวเสร็จแล้วก็ทำการ ชิม ๆ ค่ะ รสชาด เปรี้ยว เผ็ด หวานเล็กน้อย หอมกะปิ ฟิน ฟิน

เมื่อตำน้ำพริกเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย รอผักลวก


เรามาลวกผักที่เรียกว่า มือบอน กันค่ะ ไม่ใช่มือบอนที่่ไปเขียนข้างกำแพงนะค่ะ
 แต่เป็นไหลของบอนนาค่ะ

ทำการลวกกันค่ะ ลอกเยื่อบางๆ ที่โคนออกให้หมด
เพราะบางที่อาจจะแข็งไปทำให้เป็นเคี้ยวไม่ออกค่ะ



  ตั้งน้ำใส่หม้อค่ะ รอให้น้ำเดือด ถ้าน้ำไม่เดือด จะทำให้บอนนั้น คันได้ เพราะเป็นไหลของบอนนา
                                  

เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ใส่บอนลงไป ต้มต่อสัก 10 นาที่ หรือให้บอนเปื่อย พอประมาณว่าจับมาบี้แล้วนิ่มมือ


เมื่อเปื่อยดีแล้วก็ทำการ ยกลงจากไฟ แล้วนำมาใส่กระชอนให้สเด็ดน้ำ


 ตักน้ำพริก แล้วจิ้มผักลวก กินกับข้าวร้อนๆ อร่อย ฟินฟิน เว่อร์





0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น